1 nghệ sĩ đình đám bất ngờ nói thẳng mặt Sơn Tùng “ảo tưởng”

‘Các nghệ sĩ của Thái Lan, Singapore thị trường âm nhạc của họ đã vượt chúng ta nhiều năm mà còn chưa làm được việc ‘Mỹ tiến’. Thì nghệ sĩ Việt Nam, không thể từ trên sao Hỏa rơi xuống mà nghĩ có thể làm được’.

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu sự trở lại của Monsoon 2023 – Ảnh: MAI THƯƠNG

Nhạc sĩ Quốc Trung – một nghệ sĩ nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về âm nhạc và thị trường âm nhạc – cho biết khi được hỏi về kế hoạch “Mỹ tiến” của Sơn Tùng khi vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc mới hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Người sáng lập Monsoon Music Festival – Liên hoan âm nhạc Gió mùa chia sẻ với báo giới bên lề buổi họp báo giới thiệu Monsoon 2023 vào chiều tối 9-5 tại Hà Nội.

“Mỹ tiến”: nhiều khi lấy dự án như vậy để làm màu

Với kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường âm nhạc quốc tế, Quốc Trung khẳng định: để bước ra thế giới chúng ta cần sự nỗ lực của nhiều người trong một thời gian dài, cần một sự chuẩn bị để phát triển bền vững với tầm vĩ mô, tầm chính sách quốc gia chứ không phải ước muốn của một vài cá nhân mà có thể làm được.

Trước đây, cũng đã có nhiều nghệ sĩ tham vọng mang âm nhạc của mình ra nước ngoài, trong đó có bản thân anh và ca sĩ Thanh Lam.

Nhưng anh nhận ra khoảng cách về trình độ giữa nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế là rất xa.

“Thị trường ở những nước phát triển tính cạnh tranh rất mạnh, đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất lớn. Tôi chưa đặt vấn đề tài năng, chỉ nói kỹ thuật, quy trình, sự chuẩn bị để có một buổi biểu diễn ở nước ngoài các bạn ở Việt Nam còn chưa nắm được, chưa nói tới việc có thể tổ chức được.

Bởi phải tạo được nhu cầu thực sự với sản phẩm nghệ thuật của bạn ở thị trường mới đó thì bạn mới xâm nhập được vào thị trường đó. Cái này cần sự chuẩn bị lâu dài và bền vững”, Quốc Trung nói.

Anh ví vụ, K-pop đã có lâu rồi nhưng gần đây mới xâm nhập được vào thị trường Mỹ.

Và thành quả này không phải chỉ là nỗ lực của một vài nghệ sĩ mà nó đòi hỏi sự nỗ lực trong một thời gian dài của cả một hệ sinh thái liên quan như nhà tổ chức, chính sách từ chính phủ, sự hậu thuẫn từ các tập đoàn lớn.

Trong khi đó, đa phần nghệ sĩ trẻ mà Quốc Trung tiếp xúc thì anh nhận thấy một điều rất đáng lo ngại.

Đó là các bạn thậm chí không có khát vọng để đi ra thị trường quốc tế, không biết bắt đầu từ đâu, liên hệ với ai, phải chuẩn bị những gì… Và thường thì rơi vào một trạng thái là “lấy dự án như vậy để làm màu”.

“Việc xâm nhập vào một thị trường âm nhạc quốc tế bình thường thôi cũng đã khó khăn rồi, chưa nói tới xâm nhập thị trường lớn như Mỹ, Anh.

Các nghệ sĩ ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore… thị trường âm nhạc của họ đã vượt chúng ta nhiều năm mà còn chưa làm được việc “Mỹ tiến”.

Thì nghệ sĩ Việt Nam, không thể từ trên sao Hỏa rơi xuống mà có thể làm được. Tài năng xuất chúng như vậy đòi hỏi một sự lao động bền vững, cần rất nhiều thời gian”, Quốc Trung một lần nữa khẳng định.

Hiện tượng Hoàng Thùy Linh, cẩn thận ảo tưởng

Việc một số ca khúc của Hoàng Thùy Linh gần đây được khán giả và một số nghệ sĩ các nước láng giềng đón nhận, Quốc Trung cho rằng thế giới phẳng giúp các nghệ sĩ có thể sử dụng Facebook, TikTok để tìm tới một xứ sở xa xôi mà ở đó khán giả tìm thấy chất liệu bất ngờ trong dự án âm nhạc của họ.

Nhưng trong nền công nghiệp âm nhạc thì không chỉ một hiện tượng đơn giản như vậy mà ảo tưởng nghĩ rằng nghệ sĩ của chúng ta được nước ngoài đón nhận.

Anh cho những hiện tượng như vậy trong âm nhạc Hoàng Thùy Linh có thể là tiền đề để nghệ sĩ ra với thị trường quốc tế, nhưng “để nói nghệ sĩ Việt Nam đã có đủ sức hút, tài năng, mang lại sự hấp dẫn với thị trường âm nhạc quốc tế thì phải thận trọng vì nếu không chúng ta sẽ rơi vào ảo tưởng”.

Bởi vì theo Quốc Trung, giữa hiện tượng được yêu thích bởi một số nghệ sĩ quốc tế trên mạng xã hội và xâm nhập thực sự vào thị trường âm nhạc quốc tế là một khoảng cách rất xa.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thậm chí hiện tượng với Hoàng Thùy Linh có thể là chiến dịch để các thị trường âm nhạc kia tìm đến khai thác một thị trường mới cho họ là Việt Nam. Còn để nghệ sĩ của ta khai thác được ở thị trường của họ thì không đơn giản như vậy.

Monsoon 2023 trở lại với nhiều đổi mới sau 3 năm

Monsoon 2023 tiếp tục trở lại với khán giả vào tháng 10 (từ ngày 14 đến 22-10) tại Hoàng thành Thăng Long và một số địa điểm khác trong khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội.

Dự kiến các buổi biểu diễn ngoài Hoàng thành Thăng Long sẽ miễn phí hoặc bán với giá rất dễ chịu cho các bạn trẻ.

Dàn nghệ sĩ tham gia chưa được tiết lộ nhưng họp báo có sự tham dự của ban nhạc Bức Tường và Ngọt.

Nghệ sĩ Quốc Trung cho biết sẽ có “ngôi sao” để làm yếu tố hấp dẫn khán giả nhưng như “truyền thống” đang gây dựng của lễ hội âm nhạc này, sẽ có những bất ngờ từ những gương mặt trẻ.

Năm nay liên hoan không chỉ mở rộng phạm vi sân khấu mà còn kéo dài thời gian suốt một tuần thay vì chỉ ba ngày như trước đây.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX