Bé 4 tuổi qua đời sau khi bị 5 bệnh viện từ chối chuyển tuyến điều trị

Lãnh đạo viện cho biết nguyên nhân họ không tiếp nhận vì cảm thấy tình trạng của bé gái có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chuyển tuyến. 4 bệnh viện còn lại chưa có phản hồi.

Một bé gái 4 tuổi ngừng tim sau khi rơi xuống mương ở tỉnh Bắc Chungcheong, Hàn Quốc đã qua đời sau khi 5 bệnh viện đa khoa cấp cao hơn từ chối chuyển viện cho bé.

Theo các tổ chức y tế địa phương và cơ quan cứu hỏa, cô gái được tìm thấy đuối nước dưới mương ở khu dân cư ở Boeun, Bắc Chungcheong, vào khoảng 4h30 chiều thứ bảy 30/3.

Cô bé được phát hiện trong tình trạng ngừng tim đã được đưa đến bệnh viện gần đó. Tại đây, các bác sĩ đã dùng phương pháp hồi sức tim phổi khiến đứa trẻ có mạch trở lại. Nhân viên y tế của bệnh viện quyết định cô bé cần được chuyển đến bệnh viện đa khoa cấp cao hơn và liên hệ với 6 bệnh viện ở các tỉnh Nam, Bắc Chungcheong và khu vực thủ đô trong khi tiếp tục điều trị cấp cứu.

hình ảnh

Bé gái 4 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở, cần chuyển tuyến điều trị nhưng 5 bệnh viện từ chối tiếp nhận (Ảnh KBS)

Tuy nhiên, 5 bệnh viện từ chối tiếp nhận cô bé. Một bệnh viện khác đã đồng ý chấp nhận chuyển viện vào khoảng 7:25 tối, nhưng cô bé được cho là lại bị ngừng tim và được thông báo đã qua đời vào khoảng 7:40 tối 30/3.

Theo Yoonhap, khoảng 9.000 bác sĩ nội trú Hàn Quốc, tương đương 70% bác sĩ nội trú cả nước, đã nghỉ việc kể từ ngày 20/2, dẫn đến nhiều ca phẫu thuật bị hủy và gây đình trệ dịch vụ khám chữa bệnh ở nước này. Theo Bộ Y tế, hơn 2/3 số bác sĩ tập sự của Hàn Quốc đang đình công, dẫn đến số ca phẫu thuật tại các bệnh viện đa khoa giảm 50% và số bệnh nhân nhập viện giảm 24%. Các phòng cấp cứu tại các bệnh viện quân đội đã được huy động phục vụ người dân, trong khi chính phủ ủy quyền cho các y tá tiến hành các thủ tục y tế thường do bác sĩ thực hiện. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất vào tuần trước sau khi hàng nghìn bác sĩ nội trú nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh vào trường y.

Liên quan đến vụ việc bé gái 4 tuổi qua đời, một trong 5 bệnh viện từ chối chuyển viện cho biết không phải là vì thiếu nhân lực do đình công. Lãnh đạo viện cho biết nguyên nhân họ không tiếp nhận vì cảm thấy tình trạng của bé gái có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chuyển tuyến.

“Chúng tôi không từ chối vì lý do y tế. Chúng tôi không nhận điều trị vì có khả năng tình trạng bệnh nhân sẽ trở nặng trên đường đi. Bệnh viện của chúng tôi cách chỗ trẻ đang nằm 40 phút đi xe”.

hình ảnh

Bé gái vì bị trì hoãn phẫu thuật, đã lại rơi vào tình trạng ngừng tim vào lúc 7 giờ tối và cuối cùng được tuyên bố là đã chếc khoảng 40 phút sau đó. Cảnh sát hiện vẫn đang điều tra vụ tai nạn (Ảnh KBS)

4 bệnh viện còn lại chưa có phản hồi. Tu y nhiên, theo thông tin cập nhật từ MK, không phải 5 bệnh viện mà đến 9 bệnh viện từ chối cho bé gái chuyển viện vì phòng chăm sóc đặc biệt khoa nhi không còn hoạt động. Trong đó có 1 ở tỉnh Bắc Chungcheong, 3 ở Daejeon, 1 ở Sejong, 2 ở tỉnh Chungcheong Nam và 2 ở tỉnh Kyunggi. Bé gái 4 tuổi được cho đã gặp nạn trong lúc bố mẹ làm việc trong trang trại gần nhà. Trẻ rơi xuống mương sâu 1m. Hiện tại, cảnh sát thu thập thông tin từ gia đình và bệnh viện để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Advertisement

Cuộc khủng hoảng y tế Hàn Quốc kéo dài khiến nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Khi các giáo sư nộp đơn từ chức, vấn đề ngày một nghiêm trọng. Hiện nay, hầu hết bệnh viện ở nước này rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ. Theo Bộ Y tế, hơn 2/3 số bác sĩ tập sự của Hàn Quốc đang đình công, dẫn đến số ca phẫu thuật tại các bệnh viện đa khoa giảm 50% và số bệnh nhân nhập viện giảm 24%.

hình ảnh

Hiện tại, hầu hết các bệnh viện khắp Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng, người bệnh không được điều trị kịp thời và gặp nhiều rủi ro y tế (Ảnh KBS)

Advertisement
Advertisement

Trong số các quốc gia phát triển, Hàn Quốc nằm trong nhóm có tỷ lệ bác sĩ trên đầu người thấp nhất. Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy số bác sĩ trên 1.000 dân của Hàn Quốc là 2,6. Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đào tạo thêm nhiều bác sĩ để đề phòng một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học sắp xảy ra, khi xã hội già đi nhanh chóng làm tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Để chuẩn bị cho viễn cảnh đó, chính phủ muốn tăng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm trên toàn quốc vào các trường y từ 3.058 lên 5.058 vào năm 2025, một phần trong kế hoạch bổ sung 10.000 bác sĩ cho lực lượng lao động vào năm 2035. Giới hạn này được tăng lần gần đây nhất là từ năm 1998. Tuy nhiên, đề xuất đó bị Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phản đối quyết liệt, từ đó diễn tới cuộc đình công từ tháng 2 cho đến hiện tại.

Trong bối cảnh đó, sáng 1/4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói sẽ không thay đổi quyết định tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Mâu thuẫn hiện chưa được giải quyết. Các giáo sư y khoa, đồng thời là bác sĩ cấp cao, bắt đầu nộp đơn từ chức hàng loạt từ 25/3 để ủng hộ học trò. Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc cho biết họ chỉ đàm phán nếu chính phủ loại bỏ hoàn toàn quyết định tăng chỉ tiêu.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX