BLV Tạ Biên Cương: ‘Iraq mạnh top 7 châu Á, Việt Nam muốn là một trong 8 suất dự World Cup thì không được thua Iraq’

BLV Tạ Biên Cương: ‘Iraq mạnh top 7 châu Á, Việt Nam muốn là một trong 8 suất dự World Cup thì không được thua Iraq’
Advertisement

Tốp 10 bóng đá châu Á (AFC) được chia làm 2 nhóm, với Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia và Saudi Arabia được xem là những đội bóng “cốt lõi” của World Cup. Việc một trong 5 đội đánh rơi tấm vé dự World Cup 2026 mới thật sự là cú sốc cho làng cầu lục địa. Mới đây, BLV Tạ Biên Cương đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Ngoài 5 cường quốc kể trên, ngày hội lớn của bóng đá thế giới tổ chức ở đồng quốc gia Mỹ – Canada – Mexico vẫn còn 3,5 suất dành cho AFC. Đây được xem là cuộc tranh chấp đầy quyết liệt cho nửa sau trong tốp 10 gồm Qatar, Iraq, UAE, UAE và Oman, phần nào đó còn Uzbekistan hay Trung Quốc sẵn sàng tạo ra những bất ngờ.

Nhìn vào tỷ lệ chọi khủng khiếp cho tấm vé đến World Cup 2026 cũng làm giới mộ điệu Việt Nam đặt ra câu hỏi: Liệu có cơ hội cho đội tuyển của nước nhà? Thật ra, HLV Philippe Troussier cùng các học trò cũng có những phần trăm cơ hội, nhưng đầy khiêm tốn nếu xét về trình độ chuyên môn lẫn thành tích đối đầu với các đối thủ đang nhỉnh trên bảng xếp hạng FIFA hiện nay.

Để bắt nhịp với sự phát triển của bóng đá thế giới, đội tuyển Việt Nam dưới thời Troussier đang cố gắng đổi mới, hoàn thiện hơn mỗi ngày. Song, các đối thủ xếp trên chẳng bao giờ đứng yên để nhìn chúng ta tiến bộ. Giai đoạn 2018-2022 đầy thăng hoa, toàn đội cũng chỉ nhích từ hạng 17 lên hạng 16 châu lục. Vì thế, để đội tuyển Việt Nam nhích thêm một bậc vào tốp 15 là cả chặng đường dài phấn đấu, cần sự chung tay đến từ mọi nguồn lực xã hội, tiêu hao rất nhiều thời gian và trải qua những thế hệ tài năng.

Cho nên, cuộc đối đầu với Iraq ở lượt trận thứ 2 bảng H thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2026 – khu vực châu Á sẽ phần nào cho giới mộ điệu hình dung rõ đội tuyển Việt Nam đang nằm ở đâu trên lộ trình đến World Cup, khoảng cách bao xa so với nửa sau tốp 10 châu lục. Iraq hạng 7 châu Á, là “khách quen” tận vòng loại thứ 3 World Cup, và họ được nhận diện đang “sờ” vào tấm vé dự World Cup 2026.Gặp Iraq để thấy tuyển Việt Nam đang đứng đâu trên con đường dự World Cup - Ảnh 3.

Tiền đạo 19 tuổi Nguyễn Đình Bắc đầy cảm xúc ôm lấy HLV Troussier sau khi ghi bàn thắng vào lưới Philippines.

Advertisement

Trước trận đấu với Iraq, trong dịp FIFA Days tháng 10, thầy trò ông Troussier đã có cọ xát với Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc. Ngoại trừ Hàn Quốc quá mạnh, thì 2 đối thủ còn lại nằm trong nhóm cạnh tranh 3,5 suất còn lại dự World Cup. Chúng ta đã nhận cả 3 thất bại, nhưng từ đó đã tích lũy được những bài học kinh nghiệm quý giá để có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu chính thức với Iraq, đối thủ có trình độ cao hơn Trung Quốc lẫn Uzbekistan. Tức, toàn đội hiểu rõ tầm quan trọng khi đối đầu với đối thủ này, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 mà còn là giấc mơ World Cup và cả mục tiêu ở Asian Cup 2023.

Advertisement

Vì thế, một kết quả tích cực trước Iraq ở trận đấu tới, cụ thể hơn là việc có điểm trên sân nhà Mỹ Đình, sẽ tiếp thêm tinh thần và củng cố niềm tin về triết lý mà HLV Troussier xây dựng và con đường mà đội tuyển Việt Nam đang đi. Chạm đến ngưỡng đã khó, nhưng để vượt qua giới hạn bản thân, thì đó chính là thử thách thức vượt khó lớn nhất trong sự phát triển của thể thao đỉnh cao.

Mới đây, BLV Tạ Biên Cương đã có những chia sẻ thẳng thắn: ‘Iraq mạnh top 7 châu Á, Việt Nam muốn là một trong 8.5 suất dự World Cup thì không được thua Iraq’.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX