Cả thôn góp tiền giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học

Thắng đạt 27,75 điểm xét tuyển khối C nhưng hoàn cảnh khó khăn, mẹ mắc bệnh ung thư. Người dân trong thôn đã cùng kêu gọi, quyên góp gần 100 triệu đồng để nam sinh có tiền vào đại học.

Bùi Đình Thắng (cựu học sinh Trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đạt 27,75 điểm khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua. Trong đó, nam sinh đạt 8,75 điểm môn ngữ văn, 9,5 điểm môn địa lý và lịch sử 9,5.

Đạt số điểm cao nhưng Thắng có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học. Gia đình Thắng thuộc diện khó khăn ở thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân (Đức Thọ).

Ban cán sự thôn Thượng Tứ thay nhau túc trực, tiếp nhận số tiền ủng hộ của các hộ (Ảnh: Đức Thọ).

Cách đây vài tháng, mẹ Thắng – chị Lê Thị Thanh Tú (42 tuổi) – không may mắc căn bệnh u não ác tính. Chị Tú vừa trải qua ca phẫu thuật lần hai ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), chưa biết bao giờ xuất viện vì thể trạng yếu.

Trong khi đó, người chồng là anh Bùi Trung Kiên cũng đau ốm thường xuyên. Gia đình họ sống phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Trong thời gian chị Tú nằm viện, ngoài số tiền tích góp, gia đình phải bán hết trâu bò để lo kinh phí điều trị.

Anh Kiên đang chăm sóc vợ ở Hà Nội. Thắng ở nhà chăm em gái út 11 tuổi.

Số tiền giúp đỡ gia đình nam sinh Thắng (ngồi giữa) đều được ban cán sự thôn ghi chép cẩn thận (Ảnh: Đức Thọ).

“Em nhận kết quả thi trong tâm trạng vui, buồn lẫn lộn. Em từng suy nghĩ sẽ dừng việc học để đi làm phụ giúp gia đình”, Thắng tâm sự.

Ông Bùi Văn Thuận, Trưởng thôn Thượng Tứ, cho biết nắm bắt hoàn cảnh như trên của gia đình Thắng, thôn đã tổ chức kêu gọi trên hệ thống truyền thanh.

“Chúng tôi lo ngại cháu Thắng sẽ dừng bước ở cửa ngõ đại học vì hoàn cảnh khó khăn, trong khi mẹ đang chữa bệnh hiểm nghèo. Vì thế, thôn đã họp, xin ý kiến đoàn thể, chính quyền địa phương để tổ chức quyên góp”, ông Thuận nói.

Ông Thuận cho biết toàn thôn có 350 hộ, ai cũng đồng tình hưởng ứng. Nhà nhiều nhất góp 5 triệu đồng, hộ ít 50.000 đồng. “Có một số hộ đang không có tiền nhưng sẵn sàng đi vay để giúp”, ông Thuận chia sẻ.

Cứ như thế, từ 26/7 đến 28/7, cả thôn quyên góp được hơn 41 triệu đồng; các ban, ngành, đoàn thể, quỹ kết nối con em xa quê kêu gọi được tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

Sau đó, đại diện thôn đã đến tận nơi trao số tiền gần 100 triệu đồng cho gia đình nam sinh Thắng. “Những ai đóng góp đều được chúng tôi ghi chi tiết, rõ ràng, lập thành 2 bản. Thôn lưu giữ một bản và gia đình lưu giữ một bản để biết ai hỗ trợ, giúp đỡ. Chúng tôi mong số tiền này sẽ giúp cháu Thắng vững tin vào đại học và chị Tú có thêm phần kinh phí điều trị”, ông Thuận nói.

Đại diện gia đình xúc động gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của bà con lối xóm (Ảnh: Đức Thọ).

Về phần Thắng, nam sinh chia sẻ, những ngày qua rất xúc động vì bà con lối xóm, các đoàn thể, chính quyền đã quan tâm, động viên, hỗ trợ gia đình.

“Em dự định sẽ học ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Vinh, Nghệ An. Số tiền của mọi người giúp, gia đình sẽ dùng một phần nhỏ để em nhập học, còn lại sẽ gửi ra Hà Nội lo kinh phí điều trị cho mẹ. Quá trình theo học, em sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống”, Thắng nói.

Những ngày qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đức Thọ cũng đã đến hỏi thăm, động viên gia đình nam sinh, đồng thời tiến hành khâu nối các tổ chức cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ để Thắng vững tin vào đại học.

Cả làng họp đêm, góp gần 100 triệu đồng đưa chàng trai nghèo vào đại học

Vừa biết điểm thi tốt nghiệp THPT, Bùi Đình Thắng (SN 2005, ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) rụng rời nghe tin mẹ phải lên bàn mổ đợt 2 bởi căn bệnh u não ác tính.

Đánh kẻng họp thôn kêu gọi tiếp sức 

Lo lắng chàng thanh niên nghèo phải bỏ ngang việc học giữa chừng, ngay trong đêm, tiếng loa của ông Nguyễn Minh Nhật, Bí thư kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ vang lên từ nhà văn hóa thôn: “Alo! Alo! Đúng 8h tối nay, mời tất cả bà con về nhà văn hóa để họp thôn, bàn về việc vào đại học của Thắng. Mong bà con đến đúng giờ”.

Ông Bùi Nhàn (người đứng, ông nội của Thắng) cảm ơn bà con đã giúp đỡ gia đình

Nghe tiếng loa truyền thanh, 350 hộ dân cử đại diện, có mặt đông đủ tại nhà văn hóa để họp bàn việc quyên góp, hỗ trợ  kinh phí vào học đại học cho Thắng.

Ông Nhật cho biết, Thắng là con trai cả trong gia đình có 3 anh em, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố mẹ Thắng là nông dân, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và một số gia súc, gia cầm.

Thôn xóm kêu gọi bà con ủng hộ Thắng.

Tai họa ập đến gia đình khi tháng 6 vừa qua, chị Lê Thị Thanh Tú (SN 1981, mẹ của Thắng) phát hiện mắc phải căn bệnh u não ác tính.

“Hai em của Thắng một cháu học lớp 10, một cháu học lớp 4. Khổ nhất là chị Tú đang hôn mê sâu, 15 ngày chưa hồi tỉnh. Sau một ngày Thắng biết điểm thi thì mẹ cháu lên bàn mổ u não. Thấy hoàn cảnh của cháu quá éo le, nên tôi đã dùng loa truyền thanh của xóm, kêu gọi bà con hưởng ứng, giúp đỡ để cháu Thắng có thêm kinh phí vào đại học. Đặc biệt hai em nhỏ của Thắng, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người thì không thể học tiếp”, ông Nhật cho hay.

Thắng có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. 

Ngay trong đêm bàn bạc, các thành viên trong thôn của ít lòng nhiều, người có tiền góp tiền, người có gạo góp gạo, chúng tôi đưa đến nhà Thắng, động viên cháu.

“Do mẹ đau nên bố cùng đứa em trai kề Thắng phải ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Ngoài việc kêu gọi tiền, chúng tôi bàn bạc với nhau, gửi em út của Thắng (cũng đang mắc bệnh sán) tới một gia đình hàng xóm chăm sóc trong thời gian bố mẹ vắng nhà”, Bí thư, Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ kể.

Ông Nguyễn Minh Nhật trao đổi với Thắng về số tiền bà con ủng hộ.

Mong có phép màu để người mẹ bị u não chóng lành bệnh

Ngay sau lời kêu gọi trên loa truyền thanh, 350 hộ dân trong thôn đã tích cực ủng hộ, quyên góp được 45 triệu đồng trong ngày đầu tiên.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

“Chúng tôi cũng đã họp ban liên lạc gồm Mặt trận, các chi hội trong thôn, hội Nông dân, hội Phụ nữ… cử ra một người ghi lại rành mạch từng đồng tiền của xóm làng và các mạnh thường quân ủng hộ. Ai góp gạo cũng được ghi rõ ràng vào sổ. Cả thôn quyết tâm ủng hộ, tiếp sức để Thắng có kinh phí vào đại học. Đến nay số tiền ủng hộ cháu Thắng đã lên tới hơn 80 triệu đồng”, ông Bùi Văn Thuận, Trưởng thôn Thượng Tứ nói.

Bà con thôn Thượng Tứ cử thành viên ghi chép cẩn thận tiền mọi người ủng hộ nam sinh.

Nhắc đến hoàn cảnh và nghị lực của Thắng, chị Ngô Thị Hồng Hải (người dân thôn Thượng Tứ) cho biết, Thắng luôn nỗ lực học tập.

“Từ nhỏ đến lớn, Thắng là cậu bé ham học, ngoan ngoãn. Cảm thương hoàn cảnh của cháu, chúng tôi mỗi người đóng góp, hỗ trợ một ít để cháu không nghỉ học ngang giữa chừng. Mong có phép màu để mẹ cháu sớm lành bệnh”, chị Hải kể.

Xúc động trước tình cảm ấm áp, nghĩa tình của bà con trong thôn, em Bùi Đình Thắng cho biết: “Bố em phải cùng em trai ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Còn em gái út thì sức khỏe yếu phải nhờ hàng xóm chăm sóc hộ. Em là con trai cả phải ở nhà giúp bố mẹ trông nom và chăm lo việc nhà. Thấy mẹ qua hình ảnh điện thoại, nằm bất động, em thương nhiều lắm. Rất may trong thôn, các ông bà, cô chú đều yêu thương, nâng đỡ gia đình em”.

Mẹ của Thắng hôn mê sâu 15 ngày chưa tỉnh.

Nam sinh cho biết, với số điểm này, bản thân tự tin đậu vào nguyện vọng 1, ngành Giáo dục tiểu học của Trường Sư phạm – Đại học Vinh.

“Em từng nghĩ đến việc tạm dừng việc học, tìm việc làm gần nhà để kiếm tiền lo viện phí cho mẹ, nuôi các em ăn học, nhưng mọi người trong thôn động viên, nên em sẽ cố gắng để duy trì việc học tập, sau này thành công có cơ hội báo đáp ân nghĩa của xóm làng”, Thắng trải lòng.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX