Cán bộ VFF được đề xuất nhận thưởng cao hơn cả cầu thủ tuyển nữ Việt Nam?

Vấn đề chia thưởng ở ĐT nữ Việt Nam bao năm qua vẫn tòn đọng những thắc mắc khiến người ta phải tranh cãi cũng như nghi ngờ về nó.

Cần trao tiền thưởng cho đúng người

Phân chia tiền thưởng ở bóng đá nữ Việt Nam là câu chuyện chưa hề êm ả từ trước đến giờ. Sau khi kết thúc những giải đấu có thành tích cao, đội tuyển nữ Việt Nam thường nhận được các khoản thưởng từ VFF, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…

Căn cứ trên số tiền được thưởng, ban huấn luyện sẽ phân chia các mức thưởng khác nhau dựa trên đóng góp của mỗi thành viên. Dù vậy, thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc chia thưởng của đội tuyển nữ Việt Nam.

Cầu thủ, các thành viên ban huấn luyện là “trung tâm” của đội bóng và là những người xứng đáng được thưởng cao nhất. Tuy nhiên có giải đấu, thông tin từ đội nữ cho biết việc chia thưởng này được áp dụng cả với những nhân viên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đi cùng đội để làm nhiệm vụ. Thậm chí có cán bộ còn được đề xuất nhận thưởng cao hơn cả cầu thủ. Việc này đã từng tạo “sóng ngầm” trong đội tuyển nữ Việt Nam sau giải đấu.

Đội tuyển nữ Việt Nam đã chia tay World Cup nữ 2023 tại New Zealand sau khi thua cả ba trận vòng bảng trước đương kim vô địch Mỹ 0-3, Bồ Đào Nha 0-2 và đương kim á quân Hà Lan 0-7.

Dù vậy, thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng tổng cộng 1,8 tỉ đồng (800 triệu đồng cho trận Mỹ, 500 triệu đồng cho trận Bồ Đào Nha và 500 triệu đồng cho trận Hà Lan) vì đã nỗ lực thi đấu và cống hiến hết mình tại giải.

720 triệu đồng cho mỗi cầu thủ

Tuy nhiên, khoản tiền mà đội tuyển nữ Việt Nam chờ đợi là khoản thưởng lớn từ FIFA cho việc tham dự World Cup nữ 2023. Theo thông báo của FIFA trước World Cup nữ 2023, mỗi cầu thủ tham dự giải đấu sẽ nhận được 30.000 USD (khoảng 720 triệu đồng). Với 23 cầu thủ/đội, tổng cộng đội tuyển nữ Việt Nam được nhận từ FIFA số tiền thưởng là 690.000 USD.

Khoản thưởng này được tăng thêm tùy theo thành tích của các đội bóng. Nếu đội bóng lọt vào tứ kết thì mỗi cầu thủ nhận được 60.000 USD. Số tiền này được tăng lên 90.000 USD (tứ kết), 165.000 USD (bán kết), 195.000 USD (á quân) và 270.000 USD (vô địch).

Huỳnh Như cùng các cầu thủ nữ Việt Nam chào khán giả New Zealand sau khi chia tay World Cup nữ 2023 - Ảnh: TRUNG NGHĨA

Huỳnh Như cùng các cầu thủ nữ Việt Nam chào khán giả New Zealand sau khi chia tay World Cup nữ 2023 – Ảnh: TRUNG NGHĨA

VFF được nhận 35 tỉ đồng từ FIFA

Ngay cả liên đoàn có đội bóng tham dự World Cup nữ 2023 cũng được nhận 1,56 triệu USD (hơn 35 tỉ đồng) từ FIFA. Nếu đội tuyển vào càng sâu, liên đoàn nhận được tiền thưởng càng lớn. Điều này đồng nghĩa VFF cũng nhận được từ FIFA 35 tỉ đồng vì thành tích đội nữ vào vòng chung kết World Cup 2023.

Advertisement

Số tiền thưởng này của FIFA nhằm giúp các liên đoàn thành viên chi trả chi phí cho đội tuyển quốc gia tham dự giải và đầu tư vào phát triển bóng đá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều 6-8, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết cho đến giờ VFF chưa nhận được tiền thưởng của FIFA dành cho cầu thủ, VFF sau khi dừng chân ở vòng bảng World Cup nữ 2023.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản nào của FIFA. Tôi nghĩ rằng phải sau khi kết thúc World Cup nữ 2023, FIFA mới bắt đầu chi thưởng cho các đội tuyển và các liên đoàn đã tham dự giải đấu năm nay”.

Ông Dương Nghiệp Khôi cũng nhấn mạnh số tiền thưởng 30.000 USD cho từng cầu thủ sẽ được VFF chi trả đúng theo yêu cầu của FIFA sau khi nhận được và trừ thuế thu nhập.

“Nhiều người cứ nói về chuyện khuất tất trong chia thưởng mà không hiểu rõ. Bởi FIFA dù không thể chuyển khoản trực tiếp cho từng cầu thủ, nhưng VFF khi nhận tiền để chia cho từng cầu thủ đều phải nộp biên lai chuyển tiền và báo cáo lại cho FIFA”, ông Khôi nói thêm.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX