Câu hỏi phỏng vấn khó nhất nhất lịch sử: ‘Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn cứu ai trước’, chàng trai 24t trả lời thông minh, được nhận vào làm ngay

Câu hỏi: ‘Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn cứu ai trước’ có lẽ đã trờ thành một tình huống kinh điển mà hầu như ai cũng đã từng nghe qua.

Điều đặc biệt là hầu như không ai có thể đưa ra câu trả lời xác đáng. Bởi vì trong trường hợp này, dù cứu mẹ hay cứu vợ trước cũng không được. Vậy nên nhiều người cho rằng, câu hỏi này không có đáp án, thậm chí bức xúc cho rằng không nên hỏi câu này nữa vì không thể có câu trả lời đúng.

Ấy vậy mà gần đây, một chàng trai 24 tuổi đã trả lời được câu hỏi này và được tất cả mọi người khen là đáp án thông minh và hoàn hảo nhất trong lịch sử. 

hình ảnh

Tình huống kinh điển trong lịch sử đã có câu trả lời, ảnh: dSD

Cụ thể chàng sinh viên này tên là Tiểu Bân (TQ) vừa tốt nghiệp và xin vào làm nhân viên kinh doanh trong một công ty. Cuộc phỏng vấn ứng viên được chia thành hai phần: Đánh giá chất lượng chuyên môn và câu hỏi mở. Trong phần đầu tiên, ba ứng viên đều có thế mạnh riêng và ban tuyển dụng công ty đều tỏ ra rất hài lòng.

Khi đến phần câu hỏi mở, chuyên viên nhân sự đặt một câu hỏi rất lạ nhằm kiểm tra trí tuệ cảm xúc và khả năng thích ứng tại chỗ của mọi người, câu hỏi đó là: Mẹ và vợ cùng xuống nước, bạn sẽ cứu ai trước? 

Ba người tìm việc nhìn nhau khó hiểu. Về vấn đề này, tin tức tương tự đã nhìn thấy quá nhiều. Tuy nhiên, để cho mình lựa chọn trên thực tế lại rất khó khăn.

hình ảnh

Sự thông minh giúp chàng thanh niên vượt qua vòng phỏng vấn, ảnh: dsD

Đến phần trả lời, 3 ứng viên đã lần lượt đưa ra đáp án như sau:

Người tìm việc đầu tiên không giấu được sự hoang mang: “Dù cứu ai trước cũng sẽ không phải là phương án hoàn hảo. Câu trả lời nào cũng vi phạm đạo đức làm người! Câu hỏi này không có gì để nói cả… Nó không thực tế”. Người phỏng vấn thở dài sau khi nghe đáp án, rõ ràng là cô ấy không thích kiểu trả lời lảng tránh như thế này.

Người tìm việc thứ hai nói: “Tôi sẽ cứu mẹ tôi trước, và chữ hiếu sẽ đặt lên hàng đầu. Vợ tuy sẽ sống cùng anh cả đời nhưng em mất đi rồi có thể lấy vợ khác. Còn mẹ, tôi sẽ không bao giờ có được 1 người mẹ thứ 2 như thế”. Người phỏng vấn lắc đầu nói: “Không có gì mới cả”.

Đến lượt Tiểu Bân trả lời, anh nói: “Trong trường hợp này, chọn đứng hẳn phía vợ thì bất hiếu mà lệch sang bên mẹ lại thành vô tình. Tuy nhiên, rất may mắn là mẹ tôi sẽ cứu con dâu trước khi tôi nhảy xuống. Mẹ tôi biết bơi, nhưng vợ tôi thì không và… cả tôi cũng thế”.

hình ảnh

Nhiều câu hỏi phỏng vấn tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại thể hiện được trình độ của người lao động, ảnh: DSd

Câu trả lời thông minh và hài hước của Tiểu Bân khiến cả khán phòng vỗ tay hưởng ứng và tất nhiên là ban tuyển dụng rất hài lòng gật đầu. Sau đó, Tiểu Bân được nhận vào làm việc ngay.

Thực chất, người phỏng vấn đặt những câu hỏi mở, một mặt là để kiểm tra sự phù hợp của tính cách và phẩm chất tâm lý của mọi người với công việc, mặt khác cũng là để kiểm tra trí thông minh cảm xúc và khả năng thích ứng của mọi người.

Trong một cuộc phỏng vấn, ai chủ động hơn và có khả năng ứng biến sẽ có khả năng thành công cao hơn. Nhiều khi những câu hỏi kỳ lạ của người phỏng vấn đều có mục đích đằng sau, là người tìm việc, chúng ta chỉ có thể tìm cách thích nghi với những câu hỏi được đưa ra.

Sau cuộc phỏng vấn thành công, Tiểu Bân đã chia sẻ 2 kinh nghiệm hữu ích:

Thứ nhất: Trong buổi phỏng vấn, hãy mạnh dạn trả lời những câu hỏi lạ mà người phỏng vấn đưa ra Đây là bài kiểm tra tâm lý phẩm chất của người tìm việc, dù không trả lời được cũng đừng ngại, chỉ cần bạn trả lời theo ý mình, câu trả lời tưởng “ngớ ngẩn” của bạn có thể là đáp án chính xác.

hình ảnh

Câu chuyện của Tiểu Bân là một kinh nghiệm hữu ích cho những người đang muốn xin việc làm, ảnh: dSD

Thứ hai: Đừng để lại ấn tượng rập khuôn cho người phỏng vấn. Khi trả lời câu hỏi, đừng tập trung vào chính câu hỏi mà hãy liên tưởng, di chuyển theo chiều ngang, mở rộng phạm vi và liên tưởng đến nội dung công việc của chính bạn.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Đúng là sự thông minh và ứng biến linh hoạt của Tiểu Bân đã giúp câu nhận được vị trí việc làm xứng đáng, ai cũng nể phục.

Theo kinh nghiệm rút ra: Hầu hết không có câu trả lời “đúng”, chỉ có câu trả lời hợp lý. Hãy nhớ rằng các câu hỏi phỏng vấn được thiết kế để xác định xem bạn có các kỹ năng cần thiết cho công việc hay không. Khi đứng trước một câu hỏi có vẻ không liên quan công việc, hãy suy nghĩ câu trả lời theo cách chứng minh một kỹ năng hoặc điểm mạnh bạn có là được.

Trên trang tìm việc Glassdoor, những người xin việc đã đăng tải các câu hỏi mà họ được hỏi khi tham gia phỏng vấn ở những công ty khác nhau của Anh.

Chẳng hạn câu hỏi của Công ty du lịch Topdeck ở London: Nếu bạn là một loại hoa quả thì bạn muốn làm loại nào, tại sao?; hay câu hỏi chức vụ quản lý người tiêu dùng của Công ty điện thoại di động Blackberry: Nếu bạn được dùng bữa tối với 3 diễn viên nam không còn sống thì bạn sẽ chọn ai?

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX