Chân dung ‘người nhện’ PCCC tay không trèo lên CCMN Khương Hạ cứu được 10 người khỏi đám ch.áy: Tuyên ch.iến với t.ử thần!

Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh được mọi người gọi là “người nhện” sau khi giải cứu thành công 10 người thoát chết tại vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân.

Trong số hàng trăm chiến sĩ cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân thì có Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh (30 tuổi), Tiểu đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an Hà Nội đang khiến mọi người phải thán phục vì quá giỏi, dũng cảm khi cứu thành công được 10 người khỏi cái chết.

Kể lại giây phút sinh tử đó, có Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh xúc động: “Khi đến hiện trường, tổ chữa cháy của tôi được giao nhiệm vụ tiếp cận mặt phía sau tòa chung cư mini, để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mắc kẹt bên trong, đồng thời giải cứu, đưa họ xuống khu vực an toàn”.

Leo lên các tầng anh phát hiện chung cư này phía sau rất khó để tìm lối vào bên trong bởi mặt phía sau không có cửa hậu, các cửa sổ thì bịt kín bằng khung sắt. Với kinh nghiệm của một người lính cứu hỏa, anh nhanh trí nhìn thấy chiếc thang dây của một người dân thả từ tầng 3 tòa chung cư mini ra phía sau, tận dụng nó anh trèo lên và đi vào các tòa nhà bên trong tìm kiếm các nạn nhân.

Tầng 5 của tòa nhà phát ra nhiều tiếng kêu cứu nhất, Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh đến gần nhưng phát hiện ra sức nóng bỏng rát bốc lên ngột ngạt từ tầng 1 đã khiến anh không chịu được nên phải tìm biện pháp khác.

“Lúc tôi trèo tới tầng 5 tòa chung cư thì phát hiện 4 nạn nhân đang bị mắc kẹt bên trong, trong đó có 1 bé sơ sinh, 1 bé gái khoảng 9 tuổi và 2 người lớn. Tôi liền hướng dẫn, đưa họ qua ô cửa sổ thông từ tầng 5 tòa chung cư mini sang tầng 4 của tòa nhà phía sau. Do thiết kế nên 2 tòa nhà có sự chênh lệch về số tầng, nhưng độ cao vẫn giống nhau”, anh Tuấn Anh kể.

Sau khi cứu được 4 người thoát khỏi tầng 5 của tòa chung cư mini, anh Tuấn Anh tiếp tục di chuyển sang tòa nhà cao 6 tầng (ở phía sau tòa bị cháy), để tiếp tục cùng đồng đội tìm kiếm cứu nạn.

“Sau khi di chuyển lên tầng 6 của tòa nhà phía sau, tôi cùng với 3 đồng đội khác bám vào các ô cửa sắt rồi ôm sát tường, di chuyển lên các tầng số 7, 8 và tầng 9 của căn chung cư mini. Ban đầu, khi tiếp cận vào trong khu vực cầu thang bộ từ tầng 7, nhiệt lượng bốc lên từ các tầng phía dưới rất khủng khiếp, chúng tôi không thể sử dụng cầu thang bộ nên đã phải trèo tay không lên các tầng phía trên”, anh Tuấn Anh nói.

Tiếp tục hành trình giải cứu người của mình, anh Tuấn trèo lên tầng 9 và phát hiện có 6 người còn sống tại 2 phòng khác nhau. Trong đó có một nam nạn nhân nằm bất tỉnh ở khu vực ban công.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

“Nam nạn nhân này không thoát được ra bởi khu vực ban công tầng 9 đã bị che kín bằng khung sắt. Khi cháy, anh này bị ngộ độc khói, cố trèo ra ban công để thoát nạn nhưng vẫn bị kẹt lại nên đã ngất xỉu. Khoảnh khắc tôi phát hiện anh ấy còn sống và kịp thời đưa anh ấy thoát khỏi tòa chung cư, đúng là một kỳ tích”, anh Tuấn Anh kể lại.

Tại tầng 9, còn có các em bé nên anh Tuấn đã phải cùng đồng đội phải buộc 2 bé vào lưng, rồi đưa các cháu từ tầng 9 xuống tầng 6 tòa nhà phía sau.

Lắng nghe lại hành trình anh Tuấn cứu người, chúng ta mới nhận ra hình ảnh người lính cứu hỏa thật đẹp, họ không ngại nguy hiểm, dùng hết khả năng được học của mình để cứu lấy từng mạng sống của người dân.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX