Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: ‘Nhiều cầu thủ giỏi không được gọi, HLV Troussier đang lãng phí nhân tài của ĐT Việt Nam’

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng HLV Troussier đang trẻ hóa ĐTVN một cách không hợp lý và vì thế, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn ở VCK Asian Cup 2023.

HLV Troussier vừa công bố danh sách triệu tập sơ bộ 34 cầu thủ lên ĐTVN, chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2023. Trong bản danh sách này, cuối cùng thì giống HLV Park Hang-seo, HLV Troussier cũng không gọi lão tướng Văn Quyết lên tuyển thêm nữa.

Nhận định về chuyện Văn Quyết liên tiếp bị 2 thời HLV tuyển quốc gia loại khỏi đội hình, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:
“Theo tôi, điều đầu tiên có lẽ vì Văn Quyết chơi không hợp với phong cách của cả hai HLV Park Hang-seo và Troussier. Trước đó thì ông Troussier vẫn cố thử nghiệm Văn Quyết, nhưng giờ có lẽ đã nhận ra không hợp rồi nên không triệu tập thêm nữa.

Văn Quyết nếu chơi tại Hà Nội FC thì như một thủ lĩnh ấy, ảnh hưởng rất lớn tới đội. Bây giờ HLV Troussier không muốn điều đó trên ĐTQG, cũng như ông Park trước đây. Ví dụ như khi Văn Quyết vào sân có thể ảnh hưởng người này, người khác, lối chơi lại không được hợp lý nữa.

Tôi nghĩ đó là lý do quan trọng nhất khiến Văn Quyết không được triệu tập, dù bản thân cậu ấy chia sẻ mình lên ngồi dự bị cũng không sao.

Điều nữa tôi thấy đó là HLV Troussier đang trẻ hóa đội hình, nên cũng không muốn một cầu thủ lớn tuổi như Văn Quyết lên nữa. Một số cầu thủ khác chơi được mà lớn tuổi thì ông Troussier vẫn loại đó thôi”.

"HLV Troussier đang lãng phí nhân tài của ĐTVN và sẽ gặp khó ở Asian Cup 2023"- Ảnh 1.
Văn Quyết (áo vàng) đang có đoạn kết buồn ở cấp ĐTQG khi liên tiếp không hợp nhãn HLV Park Hang-seo và HLV Troussier (Ảnh: Linh Đan).

Ở ĐTVN tới đây, khả năng nếu Văn Lâm không bị chấn thương nặng (trong trận đấu với Hải Phòng hôm qua, 27/12), anh sẽ có cuộc cạnh tranh rất thú vị với Filip Nguyễn. Nói về cuộc cạnh tranh này, cựu danh thủ Thể Công tiếp:

“Về chuyên môn thì tôi thấy cả hai thủ môn này có một điểm giống nhau, đó là phong cách rất châu Âu. Tầm vóc của họ cũng rất tốt, phản xạ thì cũng sàn sàn nhau thôi.

Về cá nhân tôi, tôi thấy thời gian qua Văn Lâm bắt vẫn có gì đó hợp lý hơn Filip Nguyễn. Nên biết Filip Nguyễn có cả hàng phòng ngự rất mạnh ở CLB CAHN hỗ trợ. Còn tại Bình Định, Văn Lâm không có các hậu vệ tốt như vậy hỗ trợ. Nên Văn Lâm chơi vất vả hơn Filip Nguyễn mà vẫn tốt, vẫn giữ vững vị trí trong khung thành.

Tới đây, sự cạnh tranh giữa Văn Lâm và Filip Nguyễn rất lớn. Tôi nghĩ cơ hội là 50 – 50 thôi. Nhưng để hỏi ai phong độ cao hơn, tốt hơn, thì tôi nghĩ Văn Lâm vẫn nhỉnh hơn.

Tuy nhiên, về mặt lý trí, tôi lại cho rằng rất có thể Văn Lâm sẽ mất vị trí vào tay Filip Nguyễn. Bởi về trình độ thì Filip Nguyễn lại hơn. Cậu ấy có đẳng cấp rất cao, chơi tại CLB CAHN cũng tốt, không có các bàn thua lãng xẹt để bị trừ điểm. Xét ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng 2 thủ môn này 50 – 50 nhưng đánh giá chung thì Filip Nguyễn đẳng cấp hơn, đã có lần được gọi lên tuyển CH Séc cơ mà! Nên cậu ấy vẫn mang lại cảm giác về đẳng cấp cao hơn”.

"HLV Troussier đang lãng phí nhân tài của ĐTVN và sẽ gặp khó ở Asian Cup 2023"- Ảnh 2.

Filip Nguyễn sẽ lên ĐTQG và cạnh tranh với Đặng Văn Lâm (Ảnh: Linh Đan).

Bên cạnh việc loại một số cầu thủ giàu kinh nghiệm, hay cuộc so tài giữa Văn Lâm – Filip Nguyễn, danh sách ĐTVN kỳ này còn gây bất ngờ khi HLV Troussier tiếp tục gọi lên vài cái tên mới mẻ khác. Đấy là Hai Long, Lê Ngọc Bảo, Đỗ Thanh Thịnh, Hoàng Văn Toản. Nói về điều này, ông Vũ Mạnh Hải lại tỏ ra lo lắng:

“Tôi nghĩ ông Troussier đang rất kiên trì đi theo hướng xây đựng đội bóng mới, loại bỏ dần các trụ cột mà ông Park Hang-seo để lại. Ví dụ đợt này, tới trung vệ Bùi Tiến Dũng cũng vắng mặt rồi. Đó là quan điểm của HLV Troussier, xây dựng một đội tuyển mới hoàn toàn, thoát ly ảnh hưởng từ đội hình cũ mà ông Park xây dựng.

Riêng việc này thì tôi lại không thích, không đồng tình với HLV Troussier. Vì nhiều trụ cột từ thời ông Park lại đang sung sức, đang trẻ. Nếu ông Troussier đưa các cầu thủ trẻ khác sớm quá vào sân thì cũng chưa biết thế nào. Như vừa rồi ta thấy, các cầu thủ trẻ đó chơi không đạt được tới khả năng như các đàn anh lớn tuổi hơn.

Nên tôi có cảm giác ông Troussier đang lãng phí nhân tài, lãng phí tài nguyên của bóng đá Việt Nam. Chính bởi thế, ông ấy cũng đang vấp phải những sự chỉ trích, giảm sự tín nhiệm đi. Hôm rồi chỉ còn 30 giây mà chúng ta thua Iraq, để lại không ít tranh cãi.

Việc xây dựng tuyển trẻ của ông Troussier có vấn đề và tôi không thích. Ông ấy làm mạnh quá, triệt để quá. Các cầu thủ trẻ ấy chưa chơi được như những đàn anh lớn tuổi”.

"HLV Troussier đang lãng phí nhân tài của ĐTVN và sẽ gặp khó ở Asian Cup 2023"- Ảnh 3.

HLV Troussier đang trẻ hóa quá mạnh mẽ ĐTVN.

Trong số những cầu thủ tài năng, giàu kinh nghiệm mà không được HLV Troussier triệu tập, nổi bật lên có Hồ Tấn Tài. Cựu danh thủ Thể Công luyến tiếc cho ngôi sao của CLB CAHN:

“Tôi quá tiếc cho Tấn Tài. Đó là một cầu thủ đa năng, chơi phòng ngự rất tốt mà tham gia tấn công cũng tốt. Khả năng tấn công của Tấn Tài không hề tồi. Một cầu thủ đa năng như thế, lại đang tuổi sung sức thì nên được cho cống hiến ở tuyển quốc gia. Tại sao lại bỏ qua những nhân tài như thế?”

Cuối cùng, ông Vũ Mạnh Hải lo lắng, với đội hình được trẻ hóa quá mạnh mẽ, ĐTVN sẽ gặp nhiều khó khăn tại VCK Asian Cup 2023. Và ông Hải cho rằng nếu ĐTQG không có thành tích tốt ở Asian Cup 2023, HLV Troussier sẽ rất dễ gặp chỉ trích vì những quyết sách nhân sự của mình:

“Tôi nghĩ việc ông Troussier gọi đội tuyển trẻ như thế này, chúng ta sẽ rất khó khăn ở VCK Asian Cup 2023. Ngay cả nhiệm vụ giành hạng ba ở bảng D cũng khó đấy. Đá với Indonesia, chúng ta chưa chắc đã thắng được. Mà 2 đội kia (Nhật Bản, Iraq) thì quá mạnh rồi. Nên cơ hội thì ta cũng có nhưng sẽ là thử thách rất lớn cho HLV Troussier.

Đây là thời điểm là chúng ta sẽ có thể đánh giá HLV Troussier toàn diện hơn. Tôi khá lo cho ông ấy. Vì đội hình trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng khó đấy. Mà ông ấy lại bỏ lỡ nhiều nhân tài khác thì càng dễ gây tranh cãi khi mọi thứ không như ý muốn. Cần biết, có những cầu thủ trẻ mà theo tôi là chưa phù hợp để lên ĐTQG, thậm chí dù có cho ngồi dự bị. Nhưng họ lại lên và lấy vị trí của nhiều cầu thủ chất lượng khác. Đó là một sự lãng phí chứ không phải đổi mới”.

Theo lịch, VCK Asian Cup 2023 sẽ diễn ra từ 12/1 tới 20/2/2024.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX