Cùng là HLV mới nhưng HLV của Thái đã đưa Thái Lan lên mây còn HLV Troussier đã đưa Việt Nam đi đâu, nhìn mà choáng

HLV Philippe Troussier và Masatada Ishii cùng có điểm chung khi nắm quyền HLV trưởng hai ĐTQG Việt Nam và Thái Lan chưa đầy 1 năm. Tuy nhiên, hai nhà cầm quân này có kết quả trái ngược với bộ mặt khác nhau ở Asian Cup 2023.

Cùng xuất phát điểm…

Ngày 1/3/2023, VFF ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier. Bản hợp đồng có thời hạn đến ngày 31/7/2026. Đây là bản hợp đồng mang tính lịch sử khi bóng đá Việt Nam ký có thời hạn khá dài với một HLV trưởng ĐTQG.

Cả hai HLV cùng có chung xuất phát điểm trước khi bước vào Asian Cup 2023.
Đến tháng 11/2023, Thái Lan ký hợp đồng với HLV Masatada Ishii. Theo truyền thông xứ Chùa vàng, thời hạn chỉ… 3 tháng. Tức là khi Asian Cup 2023 khép lại rồi tính tiếp. Hai cách thức ký hợp đồng ngắn hạn và dài hạn cho thấy những mục tiêu khác nhau của hai nền bóng đá.

Nhưng, cả HLV Ishii lẫn Troussier có những áp lực chung. Đó là lấy lại ánh hào quang và nâng tầm bóng đá của ĐTQG họ dẫn dắt.

Ở đó, nhà cầm quân người Pháp có đôi chút lợi thế khi làm việc cùng các học trò khoảng 10 tháng trước khi dự Asian Cup 2023. Con số này với HLV người Nhật Bản chỉ 2 tháng.

Trước khi đến Qatar, cả hai cùng có những điểm chung hết sức ngẫu nhiên. Họ cùng làm việc ở xứ bản địa trong vòng 5-6 năm. HLV Ishii chỉ dẫn dắt các CLB còn HLV Troussier đã từng nắm U19 Việt Nam.

Họ cùng gặp những khó khăn về lực lượng do chấn thương. Cả Việt Nam lẫn Thái Lan có khởi động không tốt. Những Chiến binh Sao vàng thua Kyrgyzstan 1-2 còn Thái Lan thảm bại 0-5 trước Nhật Bản. Cả hai cùng rơi vào bảng đấu với những đối thủ có mức độ như nhau, từ ở đẳng cấp vượt trội (Nhật Bản – Saudi Arabia), cao hơn (Iraq – Oman) cho đến đồng cân đồng lạng (Indonesia – Kyrgyzstan).

…chạy ngược hướng

Khi vào Asian Cup 2023, HLV Troussier và Masatada Ishii chạy ngược hướng với các dùng người, lối chơi khác biệt. HLV Troussier tin dùng các cầu thủ trẻ, gọi đến 10 cầu thủ lứa U23, trao cơ hội cho các cầu thủ mới Phạm Xuân Mạnh, Lê Ngọc Bảo, Lê Phạm Thành Long, Hai Long, Trương Tiến Anh. Ông ít gọi các trụ cột trước đây thời HLV Park Hang Seo.

HLV Ishii kế thừa từ người tiền nhiệm Mano Polking. Trong 26 cầu thủ, không có tân binh lên tuyển, chỉ có 1 cầu thủ mới 1 lần khoác áo ĐTQG là thủ môn Saranon Anuin. Ông gọi 3 cầu thủ thuộc lứa U23. Trẻ tuổi đời song cả ba đều nhiều năm khoác áo ĐTQG, có kinh nghiệm chinh chiến ở các đấu trường lớn. Ở tuổi 21, Suphanat Mueanta có đến 16 lần khoác áo ĐTQG. Anh lên tuyển năm 17 tuổi và ghi 6 bàn.

Teerasak Poeiphimai mới 21 tuổi có 9 lần ra sân còn Channarong (22 tuổi) có đến 13 lần đá cho ĐTQG Thái Lan

Thái Lan duy trì sự ổn định với bộ khung dưới thời HLV Mano Polking.
Ở 3 trận vòng bảng, HLV Troussier sử dụng 3 đội hình khác nhau. Ông vẫn chưa định hình bộ khung ổn định. Nhà cầm quân người Pháp có xu hướng trao cơ hội ra sân cho các cầu thủ trẻ, tân binh. Một số gương mặt dạn dày kinh nghiệm như Đỗ Duy Mạnh, Vũ Văn Thanh, Văn Toàn, Hồ Tấn Tài có số phút thi đấu ít.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Theo thống kê từ AFC, Đỗ Duy Mạnh chỉ đá 13 phút, Vũ Văn Thanh ra sân 14 phút, Văn Toàn đá 63 phút. Thậm chí, Hồ Tấn Tài không ra sân phút nào. Quang Hải cũng chỉ đá chính một trận.

Bùi Hoàng Việt Anh, Thanh Bình, Tuấn Anh, Đỗ Hùng Dũng là những trụ cột dưới thời HLV Park Hang Seo thường xuyên được ra sân.

HLV Ishii đóng khung đội hình với nền tảng là các trụ cột trước đây thời HLV Mano Polking. Trong đó, thần đồng Suphanat Mueanta là cầu thủ duy nhất thuộc lứa U23 đá chính.

Đáng nói, sau hai trận đấu đầu tiên có suất vào vòng 1/8, đến trận gặp Saudi Arabia, thay toàn bộ đội hình 11 cầu thủ đá chính. 11 cầu thủ thuộc kép phụ vẫn cầm hòa Saudi Arabia hùng mạnh với tỷ số 0-0. Thái Lan sở hữu hàng thủ vững chắc, không thủng lưới bàn nào. Họ cùng Qatar là hai đội giữ sạch lưới. Việt Nam thủng lưới đến 8 bàn, cùng Malaysia bị thua nhiều bàn nhất ở vòng bảng.

Hệ quả tất yếu, Việt Nam bị loại ngay vòng bảng. Thái Lan giành vé vào vòng 1/8 hết sức thuyết phục.

 

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX