Giá điện tăng là đây

Chiều 1/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, báo chí đã đặt câu hỏi với Người phát ngôn Bộ Công an về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến điện, xăng dầu.
Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay với phương châm xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, vừa qua Bộ Công an đã tích cực điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, Tập đoàn FLC, Ngân hàng SCB… Hiện, Bộ Công an đang chuyển sang lĩnh vực liên quan đến điện, xăng dầu, khai thác cát sỏi.
Vụ án Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là ví dụ điển hình, theo ông Xô.
Trong vụ án này, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá nhiều loại vật tư, thiết bị điện, nâng giá từ vài chục đến vài trăm %. Có những vật tư, thiết bị bị nâng giá tới 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, làm thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng.
“Giá điện tăng lên, người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi”, ông Xô nói và cho rằng, loại virus Việt Á biến thể này tương đối phổ biến ở một số địa phương. Thời gian tới Bộ Công an sẽ có vaccine điều trị virus này.
Vụ Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro, cùng một số đơn vị liên quan là điển hình cho việc vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Theo ông Xô, Công ty Hải Hà đã gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước ước tính khoảng 15 tỷ đồng và thất thoát hơn 300 tỷ đồng.
Vụ Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân, với số tiền trên 4 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân, 16 nhà đất đứng tên công ty.
“Dù Tết cận kề rồi nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ vụ án, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.
Nguồn: Báo Thanh Tra
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX