HLV Hoàng Anh Tuấn tâm sự sau chức vô địch cùng U23 Việt Nam: “Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích”

Ngay sau khi vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023, trên đường từ tỉnh Rayong ra sân bay Suvarnabhumi (Bangkok – Thái Lan) để về Hà Nội dự lễ mừng công ngày 27/8, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành cho phóng viên báo Dân trí buổi trao đổi về hành trình đã qua của ông với các đội trẻ Việt Nam

Sự kiên nhẫn mang đến quả ngọt

Ý nghĩa lớn nhất của ngôi vô địch giải U23 Đông Nam Á mà chúng ta vừa giành được là gì, thưa ông?

– Ngoài danh hiệu ở cấp độ khu vực thì ý nghĩa của chiến thắng lần này đó là chúng tôi định hướng thành công việc trẻ hóa đội tuyển. Mục tiêu của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề ra cho tôi trong thời gian qua đó là giúp các cầu thủ trẻ tham gia nhiều giải đấu, để cầu thủ có cơ hội cọ xát quốc tế.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 1
U23 Việt Nam hái quả ngọt với ngôi vô địch U23 Đông Nam Á 2023.

Giải U23 Đông Nam Á lần này và Asiad (Đại hội thể thao châu Á) sắp tới sẽ là dịp để chúng ta sàng lọc lực lượng, phát hiện các nhân tố tốt, đóng góp cho đội tuyển quốc gia trong tương lai, cho những mục tiêu cao hơn.

Ngoài ra, thành công về chuyên môn chắc chắn mang lại ý nghĩa về mặt tinh thần cho các cầu thủ, giúp cho cầu thủ trẻ tự tin hơn, tự tin vào năng lực của chính họ.

Vậy thì thông qua giải lần này, ông thấy gì về lực lượng trẻ của bóng đá Việt Nam so với mặt bằng của bóng đá trẻ khu vực?

– Chúng ta có tiềm năng rất lớn, các cầu thủ trẻ mà chúng ta đang có là những cầu thủ đầy tiềm năng. Nhưng để nói rằng lực lượng này vượt trội so với Đông Nam Á thì chưa vượt trội. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục phát triển các cầu thủ để họ hướng đến việc nhích lại gần với trình độ bóng đá châu Á.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 2
Niềm vui của U23 Việt Nam sau chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023.

Trong những năm qua bóng đá trẻ Việt Nam có sự phát triển vượt bậc so với trước đây, nhưng chúng ta vẫn cần phải phát triển nữa. Làm bóng đá trẻ là quá trình lâu dài, cần sự kiên nhẫn. Bóng đá trẻ không phải là việc làm ngày một ngày hai có thành công ngay, cần phải kiên nhẫn, kiên nhẫn tối đa.

Xây dựng giá trị lâu dài, giá trị cốt lõi cho bóng đá trẻ Việt Nam

Sau giải U23 Đông Nam Á, ông sẽ tiếp tục dẫn dắt đội U23 Việt Nam tham dự ASIAD vào tháng 9 năm nay tại Hàng Châu (Trung Quốc), ông có kỳ vọng vào giải đấu đấy không?

– Sắp tới đội tuyển U23 Việt Nam sẽ thay đổi một chút, vì sân chơi châu Á chắc chắn khác với sân chơi Đông Nam Á. Khác về độ tuổi và khác về đẳng cấp.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 3
U23 Việt Nam tiếp tục hướng đến các mục tiêu xa hơn.

Về độ tuổi, lứa tuổi của các đội dự nội dung bóng đá nam Asiad sẽ là “24+3” (các cầu thủ từ 24 tuổi trở xuống, mỗi đội được bổ sung thêm 3 cầu thủ ngoài 24 tuổi). Về đẳng cấp, chúng ta sẽ thi đấu với Saudi Arabia, Iran và Mông Cổ (vòng bảng), không còn là các trận đấu với các đối thủ quen thuộc trong khu vực nữa.

Chắc chắn đấy sẽ là sân chơi khó khăn hơn nhiều. Tôi sẽ có bổ sung nhân sự để tham dự Asiad, còn kế hoạch bổ sung như thế nào phụ thuộc vào lực lượng mà tôi có thể gọi lên đội tuyển. Giai đoạn chúng tôi chuẩn bị cho Asiad, các đội V-League cũng đang trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới, nên tôi vẫn còn phải bàn bạc nhiều.

Trước khi đến với thành công ngày hôm nay, từng có lúc ông chịu nhiều cay đắng khi làm bóng đá trẻ, có bao giờ ông cảm thấy quá mệt mỏi và muốn dừng lại?

– Thật ra một số người không hiểu bản chất của vấn đề, không hiểu bản chất của bóng đá trẻ. Một số người luôn đòi hỏi có thành tích ngay. Bóng đá trẻ sao thế được. Ví dụ như ở giải U17 châu Á vừa rồi, chúng ta toàn thi đấu với các đội mạnh tầm châu lục, muốn có thành tích cũng chẳng được.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 4
HLV Hoàng Anh Tuấn trải qua nhiều cay đắng trước khi có được vinh quang.

Ngay đến đội U23 hiện nay cũng thế thôi. Năm nay chúng tôi vô địch, nhưng năm sau chắc gì đã được như thế này đâu, có khi năm sau tôi lại bị chỉ trích (cười). Với dân làm chuyên môn như chúng tôi, chúng tôi nhìn vào bản chất của giải đấu, của đội bóng, các cầu thủ trẻ của chúng ta đá có đường có nét là điều tốt rồi, không đơn thuần chỉ là câu chuyện thành tích.

Đòi hỏi thành tích ngay lập tức với các đội bóng trẻ là đòi hỏi không thực tế. Bản thân tôi muốn xây dựng giá trị lâu dài, xây dựng cốt lõi cho các cầu thủ trẻ. Đấy cũng là lý do tôi gắn bó với bóng đá trẻ.

Trao cơ hội, truyền niềm tin cho các học trò

Quay trở lại với chính đội trẻ U23 Việt Nam vừa vô địch Đông Nam Á, ông dường như luôn truyền được niềm tin cho các cầu thủ của mình, giúp họ vững vàng hơn chính họ trước đây, đặc biệt là trong chuyện của thủ môn Quan Văn Chuẩn?

– Tôi thay Quan Văn Chuẩn giữa chừng thì dễ lắm. Một đến hai trận cậu ấy sai sót là có thể thay được rồi, nhưng tôi muốn trao niềm tin vào cậu ấy, bởi trong mắt tôi Quan Văn Chuẩn vẫn là thủ môn có chuyên môn. Đặc biệt, cậu ấy có quyết tâm và biết phấn đấu.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 5
Quan Văn Chuẩn đã có một trận chung kết U23 Đông Nam Á đáng nhớ.

Muốn cầu thủ có sự tự tin, trước tiên tôi phải tin cầu thủ của mình đã. Tôi cho các em thấy được niềm tin mà tôi dành cho họ. Khi các em có vấn đề về mặt niềm tin, họ biết rằng phía sau họ vẫn còn có chỗ dựa, đấy là tôi, là HLV của họ. Dĩ nhiên, đó là với những người biết phấn đấu, biết nỗ lực.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Hơn nữa, nếu một đội bóng sau 2-3 trận thay thủ môn, về mặt chuyên môn, không chỉ thủ môn đó sẽ xuất hiện vấn đề tâm lý, mà bản thân đội bóng cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Toàn đội sẽ mất đi sự tự tin vì họ cảm giác có chuyện không ổn ở tuyến sau.

Ngoài ra, cấp độ U23 không giống cấp độ đội tuyển quốc gia. Ở đội tuyển quốc gia, chúng ta có nhiều nhân sự và nhiều sự lựa chọn hơn so với đội U23.

Sự tự tin đó cũng là cách U23 Việt Nam của ông vượt qua bài ném biên từ phía Indonesia, vốn là nỗi ám ảnh của các đội bóng trong khu vực mấy tháng qua?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu không vô địch, có khi tôi lại bị chỉ trích - 6
HLV Hoàng Anh Tuấn truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các cầu thủ trẻ như người cha, người anh truyền đạt những điều tốt cho con, em mình.

– Trước tiên, về mặt chuyên môn tôi khẳng định những quả ném biên ở vị trí đấy chẳng là gì so với các pha tạt bóng từ hai biên. Tôi nói điều này với các cầu thủ, nếu phải đối diện với một quả ném biên và một quả tạt từ biên, thì quả tạt bằng chân vẫn nguy hiểm hơn nhiều chứ.

Chẳng qua Indonesia đánh vào tâm lý của chúng ta, đánh vào tâm lý của các đội khác là chính. Họ gây ngạc nhiên cho các đối thủ khi có những pha ném biên mạnh như thế. Nếu chuẩn bị trước, chúng ta không ngạc nhiên nữa, thì những pha ném biên kiểu này chẳng làm gì được các cầu thủ Việt Na

Trong trận chung kết U23 Đông Nam Á vừa qua, họ ném biết bao nhiêu quả từ biên, có quả nào làm khó U23 Việt Nam đâu. Tạt bóng bằng chân ở vị trí tương tự mới đáng sợ, chứ ném bằng tay thì không quá nguy hiểm.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX