HLV Troussier: ‘Công Phượng, Văn Toàn vẫn hơn nhiều cầu thủ V-League’


Chia sẻ với báo chí, HLV Philippe Troussier nói về vấn đề sử dụng lực lượng ở đội U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia Việt Nam trong đợt tập trung tới đây.


Xin ông cho biết danh sách đội U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam được triệu tập có những điểm gì đáng chú ý?

– Các cầu thủ có tên trong danh sách tập trung lần này gần như sẽ không phải nhóm thi đấu tại vòng loại U23 châu Á sắp tới. Thành phần thực sự cho giải đấu này sẽ chỉ tập trung vào ngày 29/8 tới. Trong vài ngày tới, danh sách này sẽ được công bố.

Với đội tuyển Việt Nam cũng vậy. Đội sẽ hội quân với lực lượng mạnh nhất vào ngày 1/9 để chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine. Hiện tại, danh sách đã được chuyển tới VFF.

HLV Troussier: Công Phượng, Văn Toàn vẫn hơn nhiều cầu thủ V-League - 1

HLV Troussier đặt nhiều kỳ vọng về đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026 (Ảnh: VFF).

Với những cầu thủ đã hội quân, 4 cầu thủ thuộc đội tuyển Việt Nam đã thi đấu xong tại V-League nên tôi quyết định triệu tập họ lên hội quân sớm hơn.

Ngoài Tiến Linh, Quế Ngọc Hải, Đinh Thanh Bình và Tuấn Anh, những cái tên còn lại sẽ lên hội quân cùng đội tuyển quốc gia từ 1/9. Ngoài ra, Lê Quốc Nhật Nam và Võ Minh Trọng sẽ được tôi giữ lại để tham dự vòng loại U23 châu Á.

Ông vẫn sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ?

– Tôi muốn tạo thêm sự cạnh tranh và đối kháng cho các cầu thủ. Tôi đã đề xuất với VFF để có thể triệu tập nhiều cầu thủ trẻ ít được thi đấu ở CLB, không dự giải U23 Đông Nam Á. Đây là những cầu thủ được tôi chọn lọc từ quá trình theo dõi các giải đấu bóng đá Việt Nam trong 6 tháng qua.

Khó có thể gọi đây là đội U23 Việt Nam, mà chính xác đây là đội tuyển chọn U23. Tôi muốn dùng cơ hội này để rèn luyện với những cái tên mà tôi đánh giá là tiềm năng của bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng muốn rằng do có nhiều giải đấu khác nhau cho cấp độ U23. Ví dụ như đội U23 Việt Nam đang dự giải U23 Đông Nam Á có nhiều cầu thủ U17, U20. Đây không phải đội hình mạnh nhất của lứa U23, nhưng chuyện này là bình thường với bóng đá trẻ.

Xin ông đánh giá về cơ hội tại vòng loại World Cup 2026?

– Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup diễn ra từ tháng 11. Việc dẫn dắt của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam giúp tôi có cơ hội quan sát và làm việc cùng rất nhiều cầu thủ. Vừa qua tôi cũng đã dẫn đội U23 Việt Nam dự SEA Games.

Trong những trận giao sắp tới của đội tuyển quốc gia, tôi tin đó là cơ hội tốt để thử nghiệm đội hình, chọn lọc lực lượng.

HLV Troussier: Công Phượng, Văn Toàn vẫn hơn nhiều cầu thủ V-League - 2

HLV Troussier đánh giá cao những cầu thủ Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài (Ảnh: VFF).

Với thể thức mở rộng của World Cup 2026, những quốc gia khác ở Đông Nam Á đều có quyền đặt tham vọng tiến sâu, ít nhất là vượt qua vòng loại thứ hai. Kể cả những đối thủ mà có thể mọi người không đánh giá cao như Philippines, tôi nghĩ họ sẽ là một đối thủ mạnh.

Lực lượng tập trung của họ cho đợt FIFA Days tới đây không có ai thi đấu ở trong nước cả. Mọi thứ sẽ rất khác so với AFF Cup và tôi nghĩ trận đấu với đối thủ này tại vòng loại World Cup tới sẽ không dễ dàng.

Lứa cầu thủ nào sẽ được ưu tiên cho vòng loại World Cup?

– Có lẽ phải đến tháng 10 tôi mới có những lựa chọn phù hợp nhất. Trong danh sách hiện tại, có 60 cầu thủ có thể cạnh tranh vị trí ở đội tuyển quốc gia nhưng những cầu thủ cuối cùng được lựa chọn là những gương mặt tốt nhất, chủ động, dám thực hiện lối chơi tôi đề ra, thể hiện được bản lĩnh và những gì chúng tôi hướng tới.

Cơ hội nào cho những cầu thủ ít được thi đấu ở CLB như Văn Toàn, Công Phượng?

– Trên thực tế, hiện tại không có cầu thủ Việt Nam nào thực sự thi đấu ở nước ngoài cả. Ở V-League, các tiền đạo nội trung bình cũng chỉ ghi được 2-3 bàn thắng thôi.

Tôi vẫn đánh giá cao khả năng, nỗ lực của họ để đáp ứng những yêu cầu cơ bản của tôi. Tuy nhiên tôi muốn nói rằng có thể mọi người không đánh giá cao Công Phượng, Văn Toàn nhưng phong độ của Tiến Linh hay Thanh Bình cũng không quá tốt. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam cũng không có cá nhân nào thuộc tầm xuất chúng châu lục.

Dù vậy, tôi muốn lấy một ví dụ từ hai trận đấu của CLB Hải Phòng tại AFC Champions League vừa qua. Rõ ràng họ có lực lượng không quá mạnh nhưng khi tập hợp lại với nhau đã chơi ấn tượng tại cúp châu Á.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Về Công Phượng, Văn Toàn, tôi đánh giá còn quá sớm để gạt họ ra khỏi danh sách triệu tập, bởi trình độ của họ vẫn nhỉnh hơn nhiều cầu thủ đang đá chính tại V-League. Bản thân tôi không muốn đánh mất họ.

Việc thi đấu nhiều ở CLB cũng là một tiêu chí. Ví dụ ở Pháp chẳng hạn, nếu muốn đá chính ở đội tuyển quốc gia thì bạn phải được đá chính tại UEFA Champions League. Tuy nhiên không thể áp dụng máy móc điều đó với mọi nền bóng đá.

Ông đánh giá thế nào về thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn?

– Theo tôi biết, Filip Nguyễn đang xin cấp quốc tịch Việt Nam. Tôi đánh giá cậu ấy đang có phong độ ổn định trong màu áo CLB Công An Hà Nội. Đây là một thủ môn có kinh nghiệm dày dặn và đó sẽ là sự bổ sung rất chất lượng cho đội tuyển quốc gia. Đó là điều khiến tôi rất vui. Ai là người thể hiện tốt nhất sẽ được chọn để bắt chính.

Tôi hy vọng từ trường hợp của Filip Nguyễn, các cầu thủ Việt kiều khác cũng sẽ có cơ hội nhập tịch để khoác áo đội tuyển. Chiêu mộ các cầu thủ song tịch là một trong những cách mà các đội bóng châu Phi như Maroc, Senegal, Algeria… đã làm để nâng tầm đội tuyển. Ở châu Á, Nhật Bản, Thái Lan hay Indonesia cũng đang thực hiện việc này.

Chúng ta biết rằng số lượng các cầu thủ gốc Việt đang thi đấu trên toàn thế giới là rất lớn. Hy vọng cơ hội để họ khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX