Một người đi bán vàng bị trừ gần 500k do ‘vàng bị gỉ’: Bà con rút kinh nghiệm bảo quản vàng để tránh lỗ nặng

Câu chuyện của một người mới đây đăng trên mạng xã hội đã gây xôn xao khắp dư luận khi người này đi bán vàng thì bất ngờ bị trừ 450k vì ‘vàng bị gỉ’. Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người giật mình vì bấy lâu nay không hề quan tâm đến vấn đề bảo quản vàng. Thậm chí có những người mua vàng để đầu tư, mua với số lượng nhiều nhưng cũng không biết cần phải bảo quản vàng như thế nào mới là đúng. 

Thông tin này đã được đăng tải chi tiết trên báo chí chính thống, mình sẽ chia sẻ lại bên dưới cho ai quan tâm được biết nhé!

Cụ thể là mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện một vị khách đi bán vàng và bị trừ 450.000 đồng vì vàng bị gỉ. Cùng với phần vỏ bọc bị ố, vị khách này tiếp tục bị trừ thêm 50.000 đồng. Ngay bên dưới phần bình luận, rất nhiều người có vàng chia sẻ đây là chuyện hết sức bình thường. Bởi thế, câu chuyện này đang khiến rất nhiều người hoang mang.

Có thể thấy, lý do khiến vị khách này bị trừ tiền khi bán vàng xuất hiện từ 2 nguyên nhân: Vàng bị gỉ và phần vỏ bọc bị ố. Đây đều là những vấn đề ít ai lường trước khi bán vàng. Có thể miếng vàng bị gỉ sét bị trừ tiền chấp nhận được, nhưng miếng vỏ bị ố không liên quan đến giá trị của miếng vàng.

hình ảnh

Người bán vàng bất ngờ khi bị trừ 500k, ảnh: FB

Song trên thực tế, vì vàng mang đặc tính là không bị oxy hóa hay rỉ sét, nhân gian hay có câu là “vàng thật thì không sợ lửa” cho nên vàng thật khi đốt lên sẽ không bị đen hay bị nóng chảy. Trường hợp đem vàng đi đốt mà chuyển sang màu sậm thì vàng đó đã bị pha tạp chất, không còn là vàng nguyên chất nữa. Trong khoa học, địa chất học, kim hoàn học, vàng là vàng, giá trị của vàng sẽ được xác định vào tỷ lệ % vàng có trong sản phẩm.

Thứ 2, về việc phần vỏ bọc bị ố có ảnh hưởng tới giá trị của vàng khi bán đi hay không. Đây cũng là điều khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng. Bởi hầu hết mọi người đều cho rằng, bao bì bên ngoài chỉ là 1 chiếc vỏ bọc.

Liên quan tới vấn đề này, một chuyên gia từng phát biểu như sau: Bao bì không làm tăng giá trị cho vàng!

Trong quy định của NHNN không nói đến bao bì đi kèm; điều quan trọng là mẫu mã, nhãn hiệu trên thỏi vàng miếng có đúng chuẩn SJC hay không như dấu SJC, thông tin nhà sản xuất, mã số lô hàng… Bao bì đi kèm không làm gia tăng giá trị cho vàng. Ở nước ngoài người ta không coi trọng bao bì mà tập trung vào chất lượng, tuổi và thương hiệu vàng.

NHNN đã chỉ định SJC gia công, bảo đảm chất lượng vàng miếng thì SJC phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này, không thể nói là do các ngân hàng chưa đủ kinh nghiệm kiểm định vàng nên thu phí để đảm bảo an toàn.

hình ảnh

Bảo quản vàng như thế nào để không bị gỉ, ảnh: FB

Vậy kinh nghiệm rút ra khi bảo quản và mua bán vàng là gì

Để tránh lặp lại tình trạng trên, mọi người cần nhớ những điều sau khi mua bán và bảo quản vàng:

– Chọn mua vàng ở những nơi uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng và hóa đơn đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết được địa chỉ mua vàng uy tín.

– Kiểm tra kỹ hàm lượng vàng, trọng lượng và giá của vàng trước khi mua hoặc bán.

– Theo dõi biến động thị trường vàng thường xuyên để quyết định thời điểm mua, bán vàng hợp lý nhất, giúp đem lại lợi nhuận cao nhất.

– Cất vàng ở nơi an toàn, khô ráo, không bị ăn mòn hoặc mất cắp.

– Mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó, vì khi mua, bán vàng ở cùng một tiệm vàng sẽ giúp các bước thẩm định hay xác định giá trị của từng loại vàng sẽ nhanh hơn.

hình ảnh

Vàng là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn, ảnh: DS

Cách bảo quản trang sức vàng luôn sáng bóng như mới

Thứ nhất: Tránh tiếp xúc hóa chất

Khi sử dụng các sản phẩm t rang điểm hoặc nước hoa, bạn nên đợi cho chúng khô hoàn toàn trước khi đeo trang sức vàng. Bạn cũng nên tránh đeo trang sức khi đang sử dụng các loại hóa chất như thuốc tẩy hoặc chất làm sạch trong nhà. Nếu không tránh được tiếp xúc với hóa chất, hãy tháo trang sức ra khỏi tay trước khi sử dụng các sản phẩm này.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Ngoài ra, bạn nên tránh đeo trang sức vàng khi tắm biển hoặc tắm bồn, vì nước mặn và các loại xà phòng có thể gây hại cho bề mặt vàng của trang sức. Để bảo quản trang sức vàng tốt hơn, bạn có thể sử dụng một khăn vải mềm để lau sạch chúng sau khi sử dụng hoặc lưu trữ chúng trong hộp đựng trang sức riêng biệt.

Thứ hai: Không đeo trang sức vàng khi phải vận động mạnh

Bảo quản trang sức vàng bằng cách tháo trang sức vàng khi phải vận động mạnh là một phương pháp đúng và hiệu quả để bảo vệ trang sức khỏi bị hư hỏng hoặc mất mát. Khi bạn vận động mạnh hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao, trang sức vàng có thể bị va đập, trầy xước, hoặc rơi ra khỏi người.

Thứ ba: Tránh tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ cao

Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao có thể làm cho trang sức vàng bị phai màu, mất đi độ bóng và sáng, hoặc thậm chí là làm biến dạng và hư hỏng. Cách bảo quản trang sức vàng tránh khỏi tình trạng này là bạn nên lưu trữ trang sức vàng của mình ở nơi mát mẻ, khô ráo và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX