NÓNG: Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng tiền của người dân gửi vào SCB

Lợi dụng là cổ đông chi phối của SCB, Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút tiền gửi trong ngân hàng, chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng. Việc này khiến nhà băng thiệt hại tổng cộng hơn 433.468 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm về nhiều tội danh khác nhau trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan.

Trong đó, bà Lan bị đề nghị truy tố các tội: “Đưa hối lộ”; “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”.

85 người còn lại bị cáo buộc 8 tội danh khác nhau như: “Tham ô tài sản”; “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”; “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận, bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần. Người phụ nữ đã dùng SCB làm “kênh huy động vốn” cho cá nhân mình.

Bà Lan cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB – vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra cho hay dù áp dụng “cách tính có lợi cho bị can”, họ vẫn xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 433.468 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc phát hành trái phiếu và rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Theo kết luận điều tra, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tuy không giữ chức vụ tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), nhưng nữ đại gia này chính là người chi phối, lũng đoạn và chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của SCB.

Bà Lan thông qua các đối tượng có chức vụ, quyền hạn tại SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thực hiện chuỗi hành vi phạm tội với vai trò là “người tổ chức”, chủ mưu, cầm đầu.

CQĐT cho rằng bà Trương Mỹ Lan đã biến các lãnh đạo Ngân hàng SCB và một số đối tượng có vai trò, vị trí quan trọng tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành “người thực hành” để thực hiện hành vi tham ô tài sản với số tiền đặc biệt lớn. CQĐT xác định bà Trương Mỹ Lan phạm vào tội tham ô tài sản, chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng.

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện với lỗi “cố ý trực tiếp”, có dự mưu từ trước, được chuẩn bị, tổ chức thực hiện hết sức công phu, tỉ mỉ, và có kịch bản rõ ràng.

hinh van thinh phat 1179.jpeg

Bà Trương Mỹ Lan.

Bị can đã thao túng, lũng đoạn, bất chấp các quy định pháp luật để thực hiện hành vi tội phạm; đồng thời sử dụng các nghiệp vụ ngân hàng, hạch toán để che giấu hành vi phạm tội.

CQĐT nhận định, hậu quả mà tổ chức tội phạm do bà Trương Mỹ Lan cầm đầu gây ra hậu quả đặc biệt lớn về kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành ngân hàng, uy tín của Nhà nước trong quản lý kinh tế.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, CQĐT đã thu giữ hơn 589 tỷ đồng và gần 15 triệu USD; phong tỏa hơn 100 tỷ đồng trong tài khoản của một số cá nhân mở tại Ngân hàng SCB.

rước đó, bà Trương Mỹ Lan đã giao các cá nhân nắm giữ số cổ phần chiếm 66,93% vốn điều lệ Công ty CP Sài Gòn Kim Cương, tương ứng với giá trị hơn 1.204 tỷ đồng. Đến nay, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch với số dư hơn 789 tỷ đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng SCB của Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương.

CQĐT cũng đã tạm giữ, kê biên tài sản là bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Cụ thể, tạm giữ 1.266 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1.784 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

CQĐT cũng kê biên 1.237 bất động sản tại các công ty liên quan bị can Trương Mỹ Lan; kê biên hơn 857 triệu cổ phần SCB của bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ bà Lan.

Bên cạnh đó cũng kê biên hơn 137 triệu cổ phần 5 công ty của các pháp nhân, cá nhân đứng tên hộ bà Lan.

Ngoài ra, có 22 tài sản là phương tiện (gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô) của bà Trương Mỹ Lan cũng bị kê biên. CQĐT cũng thu giữ một số sổ tiết kiệm, thiết bị điện tử và đồ vật khác.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An (chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân Long An) được UBND tỉnh Long An cấp 233 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư.

Công ty đã bàn giao 90 lô đất tái định cư cho các hộ dân, còn 37 hộ dân chưa nhận nền đất.

UBND tỉnh Long An đề nghị được nhận lại 143 giấy chứng nhận để bố trí tái định cư cho 37 hộ dân chưa nhận nền đất và các hộ dân tại các dự án khác trên địa bàn huyện Tân Trụ và thống nhất chuyển số tiền Công ty được nhận khi hoàn tất thủ tục chuyển quyền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư về tài khoản tạm giữ của CQĐT để khắc phục số tiền bà Lan đã chiếm đoạt trong vụ án.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX