U23 Việt Nam bị đánh giá thấp hơn Yemen, khả năng thua đậm


Nếu U23 Việt Nam vẫn giữ nguyên lối đá tạt cánh như trong trận gặp U23 Đảo Guam thì chắc chắn sẽ nhận trái đắng trước U.23 Yemen khi đối thủ này có thể hình rất tốt, không dễ bị đánh bại.

U.23 Yemen đã thắng 3-0 trước U.23 Singapore trong trận mở màn bảng C vòng loại U.23 châu Á 2024. Thoạt nhìn, đây là tỷ số của một trận thắng áp đảo, nhưng thực tế U.23 Singapore mới là đội nhỉnh hơn.

Nếu U.23 Singapore cầm bóng nhiều, tổ chức tấn công ồ ạt, U.23 Yemen lại đá thận trọng, lùi đội hình thấp để phòng ngự, rồi phản công nhờ những chân chạy tốc độ ở hai biên.

HLV Miroslav Soukup của U.23 Yemen sau trận đấu khẳng định đã phân tích được điểm mạnh tấn công biên cũng như các tình huống cố định của U.23 Singapore, nên U.23 Yemen tập trung nhân lực để phòng ngự.

U.23 Yemen, đối thủ tiếp theo của U.23 Việt Nam khó lường thế nào? - Ảnh 1.

U.23 Yemen (áo trắng) phòng ngự khôn ngoan trước U.23 Singapore

“Cầu thủ U.23 Singapore rất nhanh, khỏe, thể lực và thể hình đều tốt, do đó, U.23 Yemen phải tìm cách tổ chức lối chơi để có thể nhanh hơn họ, giúp tiền đạo chúng tôi vượt mặt được hậu vệ của họ”, ông Soukup phân tích.

Luận điểm của ông Soukup đã tóm gọn trận đấu của U.23 Yemen. Đội bóng Tây Á nhường thế trận, chờ khi U.23 Singapore đẩy cao đội hình sẽ tổ chức pressing mạnh để giành lại bóng, rồi phối hợp đập nhả chớp nhoáng xuống hai biên nhằm khai thác khoảng trống sau lưng hậu vệ U.23 Singapore, vốn phải thường xuyên dâng cao để hỗ trợ tạt bóng.

Trước một U.23 Singapore khá non về chiến thuật, U.23 Yemen đã dễ dàng tung đòn trừng phạt với 3 bàn trong 15 phút cuối hiệp 1. Dù xuất phát từ cánh trái hay trung lộ, 3 bàn thắng của U.23 Yemen đều có một điểm chung, đó là đội bóng của HLV Soukup giành bóng của U.23 Singapore, luân chuyển nhanh chỉ với 2, 3 đường chuyền và được kết thúc rất sắc bén.

Bên phía U.23 Yemen, cầu thủ nguy hiểm nhất là đội trưởng Ahmed Maher. Cầu thủ mang áo số 10 sắm vai tiền vệ tấn công, nhưng được tạo điều kiện di chuyển tự do để kết nối lối chơi. Khi U.23 Yemen phòng ngự, Maher lùi sâu như một “mỏ neo” để hỗ trợ thu hồi bóng cũng như tổ chức phản công. Còn khi U.23 Yemen tấn công, Maher khai thác khoảng trống giữa các hậu vệ U.23 Singapore để tự tìm kiếm không gian dứt điểm.

U.23 Yemen, đối thủ tiếp theo của U.23 Việt Nam khó lường thế nào? - Ảnh 2.

Ahmed Maher (số 10) là ngôi sao số 1 của U.23 Yemen

Giữa một tập thể U.23 Yemen không quá nổi trội về kỹ chiến thuật, Maher là một viên ngọc quý. Thủ quân của U.23 Yemen rất nhanh, khéo léo và có cổ chân trái cực dẻo để dứt điểm trong tư thế khó.

Trong bàn nâng tỷ số lên 3-0, Maher đã đi bóng xộc thẳng vào hai trung vệ U.23 Singapore rồi đặt lòng chuẩn xác để lập công, dù di chuyển ở tốc độ cao. Số 10 của U.23 Yemen đặc biệt phù hợp với thế trận phản công, vốn đòi hỏi các tiền đạo phải độc lập tác chiến và xử lý gọn gàng. Đây là nhân tố mà hàng thủ U.23 Việt Nam phải lưu tâm.

Chuẩn bị kỹ càng

Với lối chơi thận trọng của U.23 Yemen, U.23 Việt Nam sẽ có thêm một trận đấu cầm bóng nhiều hơn, được chơi lấn sân và tổ chức tấn công liên tục. Tuy nhiên, khác biệt giữa U.23 Yemen và U.23 Đảo Guam, đội đã thua U.23 Việt Nam 6 bàn không gỡ, nằm ở khả năng tổ chức phản công nhanh khi có bóng.

Nếu U.23 Đảo Guam quá non nớt kinh nghiệm, không thể dàn xếp được đội hình với cự ly phù hợp để đưa bóng lên phía trên, U.23 Yemen lại chơi phản công sắc bén nhờ hai biên đều có những hậu vệ, tiền vệ giàu kỹ thuật.

Đội bóng của HLV Soukup tập luyện rất kỹ càng bài phản công, đồng thời biết chọn thời điểm trừng phạt đối thủ. 3 bàn thắng U.23 Yemen ghi được đều đến ở quãng thời gian U.23 Singapore sốt ruột, muốn đẩy cao đội hình để ghi bàn.

U.23 Việt Nam cần phòng ngự tập trung, duy trì cự ly tốt để chống phản công. Ở trận gặp U.23 Đảo Guam, dù liên tục tràn đội hình lên ép sân, nhưng U.23 Việt Nam vẫn duy trì đủ quân số với ít nhất 2 đến 3 cầu thủ ở phần sân nhà. Việc giữ cự ly đội hình và bọc lót tốt đang là điểm mạnh của đội bóng do ông Philippe Troussier huấn luyện.

Advertisement
Advertisement
Advertisement
U.23 Yemen, đối thủ tiếp theo của U.23 Việt Nam khó lường thế nào? - Ảnh 3.

U.23 Việt Nam cần chắt chiu cơ hội

Ở trận gặp U.23 Yemen vào ngày 9.9, U.23 Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục đánh biên, khai thác khoảng trống ở sau lưng hậu vệ đối thủ nhờ những cầu thủ xâm nhập tốt như Minh Trọng, Văn Cường.

Tuy nhiên, đẩy cả hai hậu vệ lên chơi tấn công với U.23 Yemen là mảng miếng tồn tại nhiều rủi ro. U.23 Việt Nam cần có giải pháp chống phản công, như các tiền vệ trung tâm và tiền đạo cần pressing kịp thời, hay các trung vệ lệch cánh chủ động đẩy cao gây áp lực, bẻ gãy ý đồ của đối thủ từ trong “trứng nước”.

U.23 Yemen không phải đối thủ quá mạnh, nhưng thầy trò HLV Soukup là tập thể biết mình biết người, sẵn sàng chấp nhận lùi sâu để chờ phản đòn. Do đó, U.23 Việt Nam cần sự tỉnh táo và kiên trì, tránh tình trạng ham dâng cao tấn công. Bàn thắng mở tỷ số là yếu tố then chốt mà nếu giành được, U.23 Việt Nam sẽ phá vỡ thế trận phản công của đối thủ, nhờ vậy rộng đường giành 3 điểm.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX