Vụ ch.áy ở phố cổ Hà Nội: Nhân chứng kể lại đêm kinh hoàng, 4 người radi còn duy nhất 1 người sống sót

Người dân bàng hoàng trước vụ cháy ngôi nhà 4 tầng kết hợp kinh doanh hoa khiến 4 người tử vong trên phố Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Liên quan đến vụ cháy ngôi nhà 4 tầng khiến 4 người tử vong trên phố Hàng Lược (Hà Nội), đến giờ bà Ngô Thị Bẩy vẫn chưa kết bàng hoàng, bà kể: “Vào khoảng hơn 4h sáng, lúc đó gia đình tôi đang ngủ bỗng tôi nghe thấy tiếng lộp độp kèm theo là một số tiếng hét thất thanh và tiếng hô hoán. Ngay lập tức tôi bật dậy chạy ngay ra đường thì thấy khói lửa bốc lên ngùn ngụt…”. Theo bà Bẩy, ít phút sau lực lượng chức năng đến hiện trường khẩn trương dập lửa.

Bà Ngô Thị Bẩy

“Nơi xảy ra vụ cháy đối diện nhà tôi, đấy là nhà chuyên bán hoa có tiếng ở phố cổ. Khi xảy ra cháy trong ngôi nhà có tổng cộng 5 người, gồm 2 vợ chồng chủ nhà, con gái và 2 cháu ngoại. Trước khi cảnh sát PCCC tới, người con gái của chủ nhà đã kịp chạy thoát thân. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng không thể cứu được 4 người còn lại”, Bà Ngô Thị Bẩy bùi ngùi.

Trước đó, vào khoảng 4h39′ ngày 15/1, nhận tin báo có cháy nhà dân tại số 4 Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Trung tâm thông tin chỉ huy CATP điều động ngay 3 đơn vị (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Hoàn Kiếm, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 – PC07, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ba Đình) với tổng số 07 xe chữa cháy, xe chuyên dùng, cùng 39 CBCS đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn.

Hiện trường sau vụ cháy

Đến khoảng 05h07′ đám cháy đã được khống chế, các đơn vị tiếp cận cứu nạn, chữa cháy trong ngôi nhà, phát hiện 4 người đã tử vong do bị ngạt khói.

Ngôi nhà bị cháy là nhà 3 tầng và tum thang, diện tích khoảng 20m2/tầng, chiều rộng mặt tiền khoảng 2,5m (tầng 1 kinh doanh bán hoa tươi, từ tầng 2 trở lên sử dụng để ở), trong nhà có 1 cầu thang bộ để hở, tầng 3 có cửa kính mở trực tiếp ra mặt tiền, tầng tum có lối thoát khẩn cấp ra ban công phía trước, có thể thoát được qua nhà bên cạnh.

Quá trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phát hiện 4 người bị nạn đã tử vong (2 người lớn, 2 trẻ em, nạn nhân được phát hiện tử vong trong trạng thái bị ngạt khói nhiều); 1 người trong nhà thoát nạn qua ban công tầng 4 và thoát qua ban công nhà bên cạnh là chị N.M.H, sinh năm 1988 (là con của Ông N.Đ.H chủ hộ gia đình) và được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận đưa xuống dưới an toàn qua ban công nhà bên cạnh.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường sau vụ cháy

Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC- Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo, triển khai ngay các phương án khắc phục hậu quả, chăm lo, hỗ trợ nạn nhân.

Về công tác quản lý nhà nhà nước về PCCC, UBND phường Hàng Mã sơ bộ báo cáo tại hiện trường về công tác quản lý nhà nước đối với nhà số 4 Hàng Lược được mở hồ sơ quản lý theo cơ sở quy định tại Phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Nhà đã tham gia tổ liên gia thuộc phố Hàng Lược và đã tổ chức thực tập phương án tổ liên gia. Thành viên trong gia đình đã tham gia tuyên truyền về PCCC do UBND phường tổ chức và kiểm tra sơ bộ tại hiện trường nhà số 4 đã trang bị nút ấn báo cháy kết nối tổ liên gia và bình chữa cháy xách tay. Cơ quan Công an đã tiếp cận người bị thương là chị N.M.H, và nghe chị kể lại: Chị H đã hướng dẫn gia đình từ tầng 3 lên tầng 4 và từ tầng 4 đi ra ban công để thoát qua nhà bên cạnh. Bản thân chị đã thoát theo lối thoát hiểm thứ hai đó sang ban công nhà bên cạnh. Chị H không hiểu sao ông bà lại dẫn hai cháu thoát ngược trở lại theo hướng cầu thang bộ xuống phía dưới, dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Nơi xảy ra vụ cháy

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Mặc dù công tác nhận tin, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời và chống cháy lan sang nhà bên cạnh nhưng vẫn có nạn nhân tử vong. Để hạn chế thiệt hại do cháy xảy ra ở thời gian đang ngủ, bên cạnh việc trang bị các phương tiện, thiết bị theo tổ liên gia đã thực hiện thì khuyến cáo các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh nên trang bị ngay hệ thống báo cháy tự động.

Sáng nay (15/1), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình bị nạn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH cho người dân và các cơ sử có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Hiện các lực lượng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân bị cháy.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX