Vụ ‘đưa con đi chữa bệnh nhận lại hũ tro c.ố.t’: 2 bị cáo được hưởng án treo

Cả ông Quang và bà Bích trong vụ đưa con đi chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt được toà án cho hưởng án treo.
Ngày 7-3, TAND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Xâm phạm thi thể”.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Quang (46 tuổi, ngụ phường 3, TP Đà Lạt) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm và Cao Thị Thu Bích (40 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

HĐXX buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông N.H.N 200 triệu đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài số tiền bồi thường, tại phiên tòa, 2 bị cáo Quang và Bích cũng đã tự nguyện hỗ trợ thêm cho gia đình cháu Q. số tiền 100 triệu đồng.


Ông Quang và bà Bích nhận chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ cho cháu Q. Ảnh: VT
Theo cáo trạng của VKS, ngày 3-3-2022, gia đình anh N.H.N đưa con trai là cháu N.L.M.Q (sinh năm 2019) từ TP Huế vào phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) giao cho Lê Minh Quang chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ (tự kỷ) cho cháu Q.

Sau khi nhận cháu Q. được 2 đến 3 ngày, thấy cháu Q. có biểu hiện ho, nóng sốt nên Quang đã test Covid-19 cho cháu. Kết quả cho thấy cháu Q. dương tính.

Sau đó, Quang nói với Cao Thị Thu Bích đi mua thuốc điều trị Covid-19 về cho cháu Q. uống.

Ngày 5-3-2022, Quang gửi hình ảnh chụp que test Covid-19 của cháu Q. qua Zalo cho anh N, rồi gọi điện báo cho anh N biết. Ngày 8-3-2022, khi test cho cháu Q. thấy âm tính với với Covid-19, Quang tiếp tục thông báo cho gia đình anh N.

Đến ngày 23-3-2022, thấy cháu Q. bị ho, sốt trở lại, nhưng nghĩ cháu vừa bị Covid–19 nên Quang không test cho cháu Q. nữa và cũng không báo cho gia đình anh N về tình hình sức khỏe của cháu.

Đến khoảng 1 – 2 giờ sáng ngày 25-3-2022, Quang đến kiểm tra thì thấy cháu Q. sức khỏe yếu và có biểu hiện ngày càng lịm dần. Sau đó, Quang gọi Cao Thị Thu Bích lái xe chở cháu Q. đi bệnh viện. Thế nhưng trên đường tới bệnh viện, Quang phát hiện cháu Q. đã tử vong nên cùng Bích quay xe trở lại nhà thuê ở phường Lộc Tiến.

Sau khi cháu Q. tử vong, Quang đã không thông báo cho gia đình anh N biết, không hỏi ý kiến của gia đình anh N. về hướng giải quyết; không thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế biết về việc cháu Q. tử vong vì Covid-19 để có hướng xử lý phù hợp theo quy định trong phòng chống dịch bệnh. Cả hai đã tự ý di chuyển thi thể và thiêu thi thể cháu Q. tại vườn của Quang ở Thôn 12, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.


Vụ án đưa con đi chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt từng gây xôn xao dư luận. Ảnh: VT


Tại phiên tòa, 2 bị cáo Quang và Bích đã thành khẩn khai báo và cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội xâm phạm thi thể cháu Q. (thiêu thi thể). Qua đó, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình; đồng thời, mong muốn HĐXX xem xét để giảm hình phạt cho các bị cáo.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Trong quá trình tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu Q. và ông N.H.N (bố cháu Q.) đã tranh luận và đưa ra những căn cứ cho rằng, HĐXX cần làm rõ các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Khám chữa bệnh trái phép” của bị cáo Lê Minh Quang.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo Quang và Bích là cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm thi thể thuộc về thế giới tâm linh của người Việt Nam.

Không những vậy, hành vi của 2 bị cáo còn xâm phạm trật tự, an toàn công cộng. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực, trách nhiệm hình sự và nhận thức được các hành vi nghiêm cấm của pháp luật, nhưng vì thái độ xem thường kỷ cương pháp luật nên đã có ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng.

Hành vi của 2 bị cáo đã khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân hoang mang, lo sợ và được dư luận đặc biệt quan tâm. Các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, nên cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ đó, HĐXX tuyên án như đã nêu trên.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX