Xúc động câu nói động viên học trò của thầy Park, được đưa hẳn vào đề thi Ngữ văn

HLV Park Hang Seo từng gây sốt một thời với câu nói: “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”.

Xúc động câu nói động viên học trò của thầy Park, được đưa hẳn vào đề thi Ngữ văn

Trong thời gian dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã khiến truyền thông quốc tế phải ngả mũ thán phục khi lập nên hàng loạt cột mốc lịch sử. Từ năm 2018 đến cuối năm 2022, bóng đá Việt Nam dưới bàn tay tài tình của chiến lược gia người Hàn Quốc đã góp mặt trong trận chung kết U23 châu Á, về thứ 4 tại ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018, lọt vào top 8 Asian Cup 2019 và giành HCV SEA Games.

Để có được những thành tích như vậy, không thể không nhắc đến khả năng “thu phục lòng người” của HLV Park Hang Seo. Trong thời gian nắm tuyển Việt Nam, ông đã có nhiều câu nói an ủi, hoặc truyền cảm hứng đầy xúc động cho các học trò.

Một trong những câu nói nổi tiếng của ông mà hẳn nhiều người hâm mộ chưa thể nào quên chính là: “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”. Câu an ủi này được nói ra sau trận chung kết U23 châu Á 2018.

HLV Park Hang Seo gây sốt với câu nói “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”

Thời điểm đó, U23 Việt Nam đã đánh rơi chiến thắng trước Uzbekistan vào đúng phút 119. Các cầu thủ dường như thất vọng và đổ gục xuống sân. Trước tình hình đó, HLV Park Hang Seo đã đứng ra và an ủi các học trò. Câu nói của ông đã giúp xóa tan bầu không khí u ám của các cầu thủ. Tất cả sau đó như bừng tỉnh, họ đã lấy lại sự tự tin và ngẩng cao đầu đến chào khán giả.

Hơn ai hết, HLV Park Hang Seo hiểu rõ tâm trạng của các cầu thủ trên sân. Nhưng sau cùng, U23 Việt Nam đã trải qua một giải đấu vô cùng thành công. Trận thua trước U23 Uzbekistan năm đó còn có yếu tố của sự may mắn và đáng tiếc nó không đứng về phía U23 Việt Nam. Nhưng chỉ một trận thua như vậy không đáng để các học trò của ông phải suy sụp tinh thần.

các cầu thủ Việt Nam đã bừng tỉnh sau lời động viên của thầy Park
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Câu nói nổi tiếng của thầy Park sau đó đã được trường THPT Đào Sơn Tây, Thủ Đức, TP.HCM đưa vào đề thi ngữ văn. Chia sẻ với truyền thông, cô giáo Nguyễn Thu Trang – giáo viên tổ Ngữ văn, trường THPT Đào Sơn Tây – cho biết mục đích của việc đưa câu nói trên vào đề thi vì mong muốn các học trò nhận ra bài học rằng nếu đã cố gắng hết sức, thì có quyền ngẩng cao đầu, không dằn vặt, ăn năn về điều đã qua.

Câu chuyện và câu nói của HLV Park Hang Seo năm đó giống như một câu chuyện cổ tích. Rất nhiều người đã được truyền cảm hứng từ câu nói này, qua đó thấm nhuần tinh thần yêu nước, sự đoàn kết rút ra từ U23 Việt Nam.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G-6DZ4XLCPXX